Serbia thú nhận Anh cưỡng ép trục xuất nhà ngoại giao Nga

Anh đã yêu cầu Serbia thể hiện sự đoàn kết với các nước láng giềng Châu Âu và trục xuất một nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên Nga Skripal.

Ngoại trưởng Serbia Ivica Dačić chia sẻ với Pink TV rằng, Anh yêu cầu Serbia trục xuất một nhân viên ngoại giao Nga như là một phần của các biện pháp phối hợp chống lại Mátxcơva về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia.

“Serbia sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Đúng là Anh đã yêu cầu chúng tôi bày tỏ lập trường đối với Nga và trục xuất một nhà ngoại giao Nga”, Ngoại trưởng Serbia nói.

Ông Ivica Dačić cũng khẳng định, “chắc chắn Serbia sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga”.

Bộ trưởng Ngoại giao Serbia nhấn mạnh, London đang theo đuổi lợi ích riêng của mình trong khi quốc gia Balkan này có những vấn đề khác phải giải quyết.

Tuần trước, Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và trấn an ông rằng, Belgrade sẽ không tham gia với các nước Châu Âu khác trục xuất nhân viên ngoại giao của Mátxcơva.

Hơn 25 quốc gia, trong đó có một số nước thành viên EU, Mỹ, Canada, Australia, Na Uy, đã tuyên bố hơn 150 nhà ngoại giao Nga là những nhân vật không được hoan nghênh nhằm đứng về phía Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con nhà Skripal.

Theo Lao Động