Serbia điều quân đội bảo vệ biên giới chặn người nhập cư

0
16
Khu trung chuyển gần Roszke, Hungary, trong vùng biên giới chung với Serbia (ảnh chụp ngày 31/05/2016)Csaba SEGESVARI / AFP

Hôm qua, 16/07/2016, thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic, trong cuộc họp báo tại Belgrad, thông báo sẽ huy động quân đội, phối hợp với cảnh sát, bảo vệ biên giới, ngăn chặn dòng người nhập cư.

Theo AFP, thủ tướng Serbia nói rằng tính cho đến sáng hôm qua, đã có hơn 2600 người nhập cư trên lãnh thổ nước này trong khi khả năng đón tiếp của Serbia chỉ từ 6000 đến 7000 người. Đề nghị của thủ tướng Vucic sẽ được áp dụng nếu có sự chấp thuận của tổng thống Serbia.

Từ Belgrad, thông tín viên Laurent Rouy gửi về bài tường trình :

« Mục đích của việc triển khai quân đội Serbia ở vùng biên giới là nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép và chấm dứt hoạt động của các đường dây đưa người vượt biên.

Về mặt lý thuyết, Serbia đóng cửa với dòng người nhập cư trái phép. Thế nhưng, trong những ngày gần đây, số người nhập cư trái phép lại tăng. Thậm chí, nhiều trại tiếp nhận tạm thời với điều kiện sinh hoạt tồi tệ, đã được lập ra ở vùng biên giới chung với Hungary.

Thủ tướng Vucic tuyên bố rằng Serbia không thể trở thành bãi đậu xe cho những người nhập cư Afghanistan và Pakistan, hàm ý là di dân từ hai nước đó tới hầu như không có cơ may được hưởng quy chế tị nạn tại châu Âu.

Kể từ khi xây dựng hàng rào dây thép gai trên đường biên giới của nhiều nước trong khu vực, cũng như việc đóng cửa tuyến đường Balkan, dòng người nhập cư tuy có giảm, nhưng vẫn tiếp tục. Đa số những người muốn xin tị nạn tại châu Âu đều đi qua ngả Bulgari và Serbia, để rồi tìm cách vào Liên Hiệp Châu Âu qua Croatia hoặc Hungary »..

RFI

SHARE