Seoul tố cáo tin tặc Bình Nhưỡng xâm nhập hộp thư các quan chức Hàn Quốc

0
7
Ảnh minh họaREUTERS/Kacper Pempel/Files

Trong một thông cáo công bố ngày 01/08/2016, Viện Công Tố Seoul ghi nhận : hộp thư điện tử của 90 quan chức Hàn Quốc, trong đó có cả nhân viên của bộ Ngoại Giao, bộ Quốc Phòng và bộ Thống Nhất đã bị “một nhóm bị tình nghi là có liên hệ đến Bắc Triều Tiên” tìm cách thâm nhập. Sự cố này xảy ra từ tháng 1 đến tháng 6/2016. Mật khẩu của 60 địa chỉ internet bị đánh cắp.

Vẫn theo thông cáo nói trên, các nhóm tin tặc đã lập ra 27 địa chỉ internet để gài bẫy các mục tiêu họ muốn nhắm tới. Những trang mạng được lập với ý đồ đánh cắp thông tin đã “nhái lại” những website chính thức như các cơ quan của chính phủ, các trường đại học, và thậm chí là các cổng vào rất phổ biến ở Hàn Quốc như Google hoạc Naver. Seoul tiếp tục kiểm chứng về khả năng những thông tin mật bị thất thoát.

Tư pháp Hàn Quốc phổ biến tin trên vài ngày sau khi cảnh sát nước này cho rằng Bắc Triều Tiên là thủ phạm một vụ tấn công tin học, đánh cắp thông tin cá nhân của hơn 10 triệu khách hàng mua bán trên mạng Interpark.

Căng thẳng giữa hai nước Triều Tiên gia tăng cường độ kể từ sau hàng loạt các vụ Bắc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân và bắn thử tên lửa đầu năm 2016, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Seoul thường xuyên tố cáo Bình Nhưỡng tấn công tin học vào những địa hạt chiến lược của Hàn Quốc từ các cơ quan quân sự đến ngân hàng, đài truyền hình và thậm chí là cả các nhà máy điện hạt nhân. Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có cả ngàn tin tặc chuyên nghiệp chỉ để tấn công những cơ sở nhậy cảm của SeoulTướng Bắc Triều Tiên đào tẩu với 45 triệu đô la

Thứ Sáu vừa qua, 29/07/2016, một hãng truyền hình của Hàn Quốc cho biết, một tướng quân của Bắc Triều Tiên bị kết tội đào tẩu vào giữa tháng Bảy với số tiền hơn 40 triệu đô-la.

Theo hãng tin KBS, chưa xác định được danh tính của viên tướng đào tẩu, người phụ trách đơn vị 39 của đảng Lao động Triều Tiên. Đây là đơn vị quản lý các nguồn ngoại tệ do các lao động Bắc Triều Tiên kiếm được từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Bắc Triều Tiên được biết đến với việc mở các nhà hàng ở nước ngoài để có thêm nguồn thu ngoại tệ.

Cũng theo hãng tin KBS, viên tướng này sống ở Trung Quốc cùng với hai người trong gia đình, muốn đào tẩu sang một nước khác nhưng không tiết lộ là nước nào. Việc viên tướng đào tẩu với một số tiền lớn là điều bí ẩn. Các chuyên gia về Bắc Triều Tiên cho rằng, việc đào tẩu của một người có cấp bậc cao trong quân đội có thể khiến nhiều người khác noi theo. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Hàn Quốc cho biết, họ không thể kiểm chứng nguồn tin.

RFI

SHARE