Sẽ trầm trọng hơn nếu cho nhập gà Trung Quốc

0
7

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam trao đổi với phóng viên Báo Hải quan xung quanh vấn đề mới đây Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã làm việc với phía Trung Quốc để mở cửa cho gia cầm Trung Quốc NK chính ngạch vào Việt Nam.

Theo đại diện Cục Thú y, việc đàm phán NK gia cầm theo đường chính ngạch từ Trung Quốc vào Việt Nam là nội dung nằm trong quan hệ hoạt động song phương và công tác phối hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Ông đánh giá như thế nào về điều này?

Hiện nay, khi gia cầm từ Trung Quốc chưa được phép NK chính ngạch vào Việt Nam, gà thải loại Trung Quốc nhập lậu đã ồ ạt tràn về tới tận các chợ lớn như chợ Hà Vĩ (Hà Nội). Việc kiểm soát gà nhập lậu còn đang ngổn ngang, chưa làm nổi thì khi cho phép NK gia cầm chính ngạch chỉ sợ mọi việc còn trầm trọng hơn.

Đứng từ góc độ Hiệp hội, hầu hết hội viên đều phản đối ý định này và đề nghị xem xét kỹ lưỡng. Trên thực tế, xuất phát điểm, ý định ban đầu mà Cục Thú y đưa ra có thể tốt, tích cực, tuy nhiên đó chỉ là những suy nghĩ quản lý của những người “ngồi phòng lạnh” làm chính sách, xa rời thực tế.

Ông có cho rằng, hầu hết DN cũng như người chăn nuôi gia cầm phản đối chủ trương cho phép NK chính ngạch gia cầm từ Trung Quốc bắt nguồn từ lo ngại ngành chăn nuôi gia cầm nội địa sẽ không cạnh tranh nổi với gia cầm NK?

Nếu cho phép NK gia cầm chính ngạch, cụ thể là gà thịt chính ngạch từ Trung Quốc thì với giá cả cũng như chất lượng hiện nay, ngành chăn nuôi gia cầm trong nước không hề lo sợ điều gì. Bởi thực tế, chi phí chăn nuôi ở Trung Quốc đang cao hơn Việt Nam. Từ trước tới nay, chỉ có phía Trung Quốc sang Việt Nam thu mua gà thịt chứ không có chuyện ngược lại.

Hiện nay, gà Trung Quốc tràn vào Việt Nam chủ yếu là loại gà đẻ thải loại với chất lượng không đảm bảo khi được tiêm đủ loại kháng sinh, chất tăng trưởng, kích thích… Loại gà này được bán với mức giá chỉ 3.000-4.000 đồng/kg và tại nhiều nước trên thế giới chủ yếu dùng để làm thức ăn cho động vật như chó, mèo chứ không dùng làm thực phẩm cho người.

Điều cộng đồng DN cũng như những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam lo ngại là tình trạng gian lận thương mại có thể xảy ra. Đó là khi được phép NK chính ngạch gia cầm từ Trung Quốc, gà thải loại Trung Quốc sẽ dễ dàng “đội lốt”, trà trộn giả danh gà thịt trong nước, thậm chí được “tuồn” vào bán trong cả các siêu thị.

Ở một khía cạnh khác, dễ thấy, khi gà thải loại Trung Quốc có cơ hội khoác “mác” NK chính ngạch “tuồn” vào Việt Nam, đi cùng với đó sẽ là những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời kéo theo cả khả năng lây lan bệnh cúm gia cầm. Vô hình trung, cho phép NK chính ngạch gia cầm từ Trung Quốc có thể biến Việt Nam trở thành “bãi rác” chứa những sản phẩm thực phẩm độc hại.

Theo như những phân tích ở trên, việc cho phép NK chính ngạch gia cầm từ Trung Quốc chỉ đem lại sự nguy hại và bất lợi. Vậy nền chăn nuôi gia cầm Việt Nam nên “bế quan tỏa cảng” với gia cầm Trung Quốc, thưa ông?

Hiện thay, xu thế hợp tác thương mại là điều phổ biến, không nên “ngăn sông cấm chợ”, tuy nhiên cần được xem xét kỹ lưỡng. Đối với việc cho phép NK chính ngạch gia cầm từ Trung Quốc, trước tiên Cục Thú y phải xây dựng được hàng rào kỹ thuật để đảm bảo đủ khả năng kiểm soát thật tốt chất lượng hàng NK.

Hiện nay, đây đang là vấn đề rất yếu kém. Thậm chí trong một cuộc họp diễn ra cuối năm 2015, khi được hỏi về tiêu chuẩn hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn gà thải loại cũng như nhiệt độ, độ lạnh để bảo quản gà NK từ Trung Quốc là như thế nào, đại diện Cục Thú y cũng còn lúng túng chưa trả lời được.

Theo Baohaiquan