‘Say xỉn’ nay thành chuyện thường ngày của phụ nữ Mỹ

0
6

(Hình minh họa: Getty Images/Michael Buckner)

WASHINGTON DC (NV) – Phụ nữ Mỹ ngày nay uống rượu nhiều và thường xuyên hơn so với các thế hệ trước, và hậu quả là sự tử vong lên đến mức kỷ lục.

Theo Washington Post, phụ nữ da trắng đặc biệt uống rượu ở mức độ nguy hiểm, với hơn một phân tư trong số họ uống nhiều lần mỗi tuần, tăng 40% tính từ năm 1997.

Năm 2013, hơn một triệu phụ nữ thuộc mọi sắc tộc được đưa đi cấp cứu do uống quá nhiều, với phụ nữ tuổi trung niên ở mức độ rất nghiêm trọng.

Tập quán này góp phần cho tình trạng gia tăng sự chết non một cách đáng kinh ngạc.

Mức tử vong do uống rượu của phụ nữ da trắng trong độ tuổi từ 35 đến 54 tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1999, chiếm 8% tổng số tử vong trong lứa tuổi này vào năm 2015.

Thống kê cho thấy 71% phụ nữ da trắng uống rượu, kế đến là phụ nữ da đen chiếm 47%, sau đó là phụ nữ Hispanic 41% và Á Châu 37%.

Trong thời gian từ 1999 đến 2015, số phụ nữ da trắng chết vì rượu bia tăng 130%, Hispanic 27%, trong khi phụ nữ da đen giảm 12%.

Nhiều quảng cáo rượu bia, đặc biệt trên truyền thông xã hội, có vẻ như cổ súy việc uống nhiều rượu bia, điều được cho là vi phạm vấn đề đạo đức của kỹ nghệ này.

Đề Đốc Susan Blumenthal, cựu phụ tá y sĩ liên bang và cũng là chuyên gia về các vấn đề sức khỏe của nữ giới, nói: “Chúng tôi nhận thấy trước tiên đối với thuốc lá, họ quảng cáo đó là quyền hút thuốc của phụ nữ. Thế rồi chúng ta thấy sự chết do ung thư phổi vượt qua con số chết do ung thư vú.”

Bà Blumenthal tiếp: “Ngày nay, điều này xảy đến với rượu bia và đang trở thành một thảm kịch kinh hoàng không kém.”

Kết quả là một tổ chức quốc tế gồm các chuyên gia về sức khỏe công cộng nhóm họp tại văn phòng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ở Washington DC, dự trù sang Tháng Giêng sẽ kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới soạn thảo một qui định tương tự việc hạn chế quảng cáo thuốc lá một thập niên trước đây.

:NV:

SHARE