Sau tai nạn, Amtrak bắt đầu gắn camera theo dõi trưởng tàu

0
6

Xe lửa Amtrak bị trật đường rầy ở Philadelphia. (Hình: NTSBgov via Getty Images)

Amtrak dự trù gắn video camera để theo dõi công việc của người điều khiển đoàn tàu, trên những chặng đường có rất nhiều người đi lại ở miền Ðông Bắc Hoa Kỳ. Theo Reuter, quyết định đưa ra sau khi xảy ra vụ trật đường rầy khiến một số thiệt mạng.

Quyết định gắn máy thu hình trong phòng lái trước cuối năm, trên tuyến đường Ðông Bắc, sau vụ trật đường rầy ở bên ngoài Philadelphia làm tám người chết và khoảng 200 người bị thương.

Camera sẽ được gắn trên 70 đầu máy thuộc tuyến đường Washington đi Boston, cũng như giữa New York, Philadelphia và Harrisburg, Pennsylvania.

Thượng Nghị Sĩ Richard Blumenthal, (Dân Chủ-Connecticut) ca ngợi quyết định trên, nhưng cũng kêu gọi gắn camera trên mọi đầu máy xe lửa chạy trên khắp toàn quốc.

Ông nói: “Camera giúp cải tiến việc điều tra tai nạn, làm giảm bớt hành vi thiếu an toàn, và theo dõi sự chấp hành luật lệ an toàn, mà đó là lý do tại sao tôi kêu gọi hãy nhanh chóng cho gắn chúng càng sớm càng tốt.”

Chiếc tàu chạy về hướng Bắc liên quan đến vụ trật đường rầy hôm 12 Tháng Năm, đã gia tốc từ 70 lên đến 106 dặm/giờ, trong vài phút trước khi bị lật tại một khúc quanh.

Các nhà điều tra chưa xác định được tại sao tàu lại tăng tốc độ, nhưng cũng xét đến trường hợp trục trặc máy móc hay lỗi do con người, kể cả phân tích hồ sơ điện thoại di động trưởng tàu, xem liệu ông có gọi hay gửi text vào lúc xảy ra tai nạn hay không.

Theo luật, trưởng tàu Amtrak bị bắt buộc phải tắt điện thoại khi điều khiển tàu.

Cơ quan Quản Trị Ðường Sắt Liên Bang tuần rồi ra lệnh Amtrak phải cải tiến an toàn trên tuyến đường hoạt động, gồm việc nhận diện các khúc quanh nguy hiểm dọc theo tuyến đường Ðông Bắc, nơi tốc độ chậm có thể giảm nguy cơ bị tai nạn

:NV:

SHARE