Sáu ngư dân Việt Nam bị bắt quả tang bắt hải sâm bất hợp pháp ở biển Mã Lai

 Sáu ngư dân Việt Nam, trong đó có một người chèo thuyền, đã bị bắt vì đánh bắt trái phép các sản phẩm biển ở vùng biển Malaysia gần Pulau Jambongan, Beluran.

Cơ quan quản trị hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết các ngư dân Việt Nam đã bị nhân viên MMEA bắt giữ tại 23.4 hải lý về phía đông bắc ngoài khơi Tanjung Ayam, Pulau Jambongan vào lúc 5 giờ 22 tối Thứ Ba tuần trước. MMEA đã cố gắng đánh chặn tàu Việt Nam sau cuộc rượt đuổi kéo dài 45 phút trong gió lớn và biển động. Những ngư dân, từ 14 đến 46 tuổi, được cho là đã xâm nhập vào vùng biển Malaysia để đánh bắt hải sâm bất hợp pháp. 600kg hải xâm đã được tìm thấy trên tàu. Nhưng một phát hiện đáng lo ngại hơn là thiết bị mà họ sử dụng, bao gồm một chiếc cào, đã bị cấm ở Malaysia vì gây hại cho hệ sinh thái và sinh vật biển.

Sự việc đang được điều tra theo Đạo luật Nghề cá năm 1985, với mức phạt không quá 6,000,000RM đối với người đội trưởng và 600,000RM đối với các thủy thủ nếu bị kết tội. Họ cũng đang bị điều tra theo Đạo luật Di trú 1959/63 vì không có giấy tờ tùy thân, có mức phạt không quá 10,000 RM hoặc phạt tù không quá năm năm, hoặc cả hai, và bị phạt tối đa sáu roi mây, nếu bị kết án. 

Theo SBTN