Sau 54 năm, lần đầu tiên Giáo Xứ Saint Barbara có linh mục Việt Nam làm Chánh Xứ

0
156
Linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ Saint Barbara đầu tiên là người Việt Nam (Thanh Phong/Viễn Đông)

SANTA ANA – Giáo xứ Saint Barbara thuộc giáo phận Orange đã được thành lập vào năm 1962 tại thành phố Santa Ana. Sau hơn nửa thế kỷ, lần đầu tiên có một linh mục gốc Việt, cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn được cử làm chính xứ kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016 đến năm 2022

Giáo xứ Saint Barbara lúc mới thành lập chỉ có hai sắc dân, người Mỹ bản xứ và người Mễ Tây Cơ. Sau biến cố 30 tháng 4, 1975 hàng ngàn người Việt tỵ nạn kéo nhau về Nam California, một số đông giáo dân gia nhập giáo xứ Saint Barbara và dần dần trở thành một Cộng Đoàn Việt Nam đông đảo mang tên “Cộng Đoàn Thánh Giuse Saint Barbara.”

Từ ngày có thêm sắc dân Việt Nam, giáo xứ trở nên sầm uất và sinh động hơn trước rất nhiều, vì giáo dân Việt Nam có tinh thần sống đạo sốt sắng. Ngoài các thánh lễ, Chầu Thánh Thể còn có những cuộc rước kiệu trong Tháng Hoa, tháng Mân Côi , Lễ Bổn Mạng, v.v. và nhiều sinh hoạt khác vào dịp Tết Nguyên Đán, Lễ Giáng Sinh, Hội Chợ Giáo Xứ.

Nhiều Hội Đoàn được thành lập như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Huynh Đoàn Dòng Ba Đa Minh, Legio Mariae, Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Hội Phạt Tạ Trái Tim Chúa, Hội Canh Tân Đặc Sủng v.v., nhất là Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể trong Liên Đoàn Nguồn Sống là Đoàn TNTT với hơn 500 đoàn viên chưa kể các huynh trưởng, là Đoàn TNTT đông nhất trong 15 cộng đoàn Việt Nam.

Cộng Đoàn Thánh Giuse có đến tám ca đoàn VN, hai ca đoàn Mỹ cùng bốn, năm ca đoàn người Mễ Tây Cơ thay phiên phụ trách hát thánh ca trong các thánh lễ, và đặc biệt, Cộng Đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara luôn luôn đi tiên phong trong việc giúp quỹ Bảo Trì Đền Thánh Tử Đạo và Trung Tâm Công Giáo. Giáo xứ hàng tuần có 5 thánh lễ Việt Nam, nhưng 54 năm qua, chưa bao giờ có một vị linh mục chánh xứ là người Việt, đa số cha xứ là người Mỹ bản xứ.

Đầu tháng Bảy 2016 vừa qua, Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange đã trao bài sai, cử linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ giáo xứ Blessed Sacrament Church, quen gọi là Giáo xứ Westminster về làm cha xứ giáo xứ Saint Barbara, và Linh mục Phạm Ngọc Tuấn đã bắt đầu cử hành thánh lễ từ đầu tháng 7 tại thánh đường giáo xứ mới.

Giáo dân giáo xứ Saint Barbara, đặc biệt giáo dân Việt Nam rất hân hoan trước quyết định mới này của Đức Giám Mục, vì linh mục Phạm Ngọc Tuấn không xa lạ gì với giáo dân, Ngài đã có công xây cất nhà thờ Tam Biên tốn hàng chục triệu Mỹ Kim rồi khi đến nhận chức cha xứ Blessed Sacrament Church, cha đã tu sửa nhà thờ, trường học và xây dựng được một tòa nhà khang trang gọi là Trung Tâm Sinh Hoạt Mục Vụ Giáo Xứ mà kinh phí lên đến $5.6 triệu Mỹ kim. Tuy đã hoàn tất nhưng chưa khánh thành.

Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, Cha xứ Phạm ngọc Tuấn nói, “Người ta hay bảo tôi là người thích xây dựng. Thực ra việc xây dựng chỉ là bề ngoài, không quan trọng, nhưng cái ưu tư, trăn trở của tôi là làm sao để giáo dân biết sống yêu thương, đoàn kết, vì như Chúa đã nói khi xưa: Cứ dấu này mà người ta nhận ra anh em là môn đệ của Thầy là anh em hãy yêu thương nhau. Chỉ có yêu thương mới dẫn đến mọi điều thiện hảo.

“Cha quan niệm rằng, chìa khóa đưa đến sự bình an, hiệp nhất chính là tình yêu thương. Đó mới là điều quan trọng. Con người ngày nay nhiều nơi dư dật vật chất nhưng thiếu thốn về tinh thần, nhiều người sống vô cảm, quá nghèo nàn tình yêu thương mà chúng ta biết, chỉ có tình yêu thương nhau mới đưa đến hạnh phúc. Gia đình không có tình yêu thương thì lục đục, dễ tan vỡ. Cộng đoàn không có tình yêu thương thì chia rẽ, hận thù. Cha kêu gọi các tín hữu hãy sống tình yêu Thiên Chúa để có thể thay đổi được chính mình, gia đình và thay đổi thế giới vô cảm ngày hôm nay.”

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn sinh năm 1957 tại Bình Định trong một gia đình thờ ông bà. Thân phụ đã qua đời. Thân mẫu ngài gần 90 tuổi và đang sống tại Cam Ranh, Nha Trang. Cha có một người anh ruột duy nhất đang sống tại Santa Ana. Gia nhập đạo Chúa năm lên 10 tuổi. Vào Dòng Đồng Công của Cha Bề Trên Trần Đình Thủ vào tháng Tám 1974 làm đệ tử. Cùng với các chủng sinh Dòng Đồng Công, vượt biển tại Phước Tỉnh đi tỵ nạn đến Mỹ an toàn.

Tiếp tục đi tu tại Mỹ và ngày 21 tháng 5, 1988 được thụ phong linh mục tại tiểu bang Kansas. Ngày 1/8/1992 thuyên chuyển về giáo xứ Saint Columban, rồi giáo xứ Thánh Linh và ngày 1/7/2005 được Đức Giám Mục GP. Orange bổ nhiệm làm chánh xứ Westminster đến ngày 30/6/2016, và từ ngày 1/7/2016 được Đức Giám Mục cử làm cha xứ giáo xứ Saint Barbara coi sóc hàng ngàn giáo dân Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam.

Trong những ngày đầu về nhận xứ, Cha đã tiếp xúc với giáo dân Mễ Tây Cơ qua hai thánh lễ cuối tuần và sau đó sẽ dâng lễ, tiếp xúc với giáo dân Mỹ và cộng đồng Việt Nam. Hiện nay tại Giáo Xứ Saint Barbara mỗi tuần có 5 thánh lễ bằng tiếng Việt, 3 thánh lễ bằng tiếng Anh và 2 thánh lễ bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài linh mục chính xứ Phạm Ngọc Tuấn còn có các Cha Phó: Joseph Nguyễn Thái, Anthony Vũ Tận Hiến và Ramon Cisneros và hai Phó Tế: Joseph Nguyễn Ánh và Carlos Navarro. Giáo xứ có ba nữ tu Dòng Mến Thánh Giá là các Souer: Lê Đức Grace, LHC, Stella Kim Lê , LHC và Sr. Nguyễn Deliah phụ trách giáo lý. Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đoàn hiện nay là ông Trần Văn Tuệ.

Giáo xứ Saint Barbara, ở địa chỉ 730 S. Euclid St, Santa Ana, CA 92704. ĐT: 949-292-3984

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE