Saigontourist ‘tiếp tay’ quảng bá ‘đường lưỡi bò’ cho Trung Cộng

Saigontourist, công ty du lịch nổi tiếng ở quận 1, đã tiếp tay phát tặng cẩm nang giới thiệu du lịch Trung Quốc có bản đồ in hình “đường lưỡi bò” cho du khách.

Theo báo VNExpress, chiều 17 Tháng Mười, 2019, khách hàng đến Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Dịch Vụ Lữ Hành Saigontourist (Công Ty Lữ Hành Saigontourist), đường Lê Thánh Tôn, quận 1, Sài Gòn, để hỏi thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới-Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trung Quốc.

Tại đây, khách được nhân viên Quầy Du Lịch Quốc Tế của công ty, cho biết có ba tour đi trong Tháng Mười Một, 2019. Đồng thời, người này cung cấp cho khách một quyển cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới.

Tuy nhiên, trong tập sách được ghi “do Ủy Ban Đối Ngoại và Du Lịch Trương Gia Giới biên soạn,” ngoài hình ảnh về những địa danh, lễ hội được quảng bá đến khách du lịch thì ở trang cuối có in bản đồ đường bay phi trường quốc tế Hà Hoa, kèm theo đó là hình ảnh “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.

Sự việc được khách phản ánh đến Sở Du Lịch ở Sài Gòn. Sau đó ông Nguyễn Minh Lý, chánh Thanh Tra Sở Du Lịch, cùng đại diện Thanh Tra Sở Thông Tin Truyền Thông đến Công Ty Lữ Hành Saigontourist lập biên bản sự việc.

Phúc trình với đoàn thanh tra, ông Vũ Duy Vũ, phó tổng giám đốc Saigontourist, cho biết tại Hội Chợ Quốc Tế Du Lịch Sài Gòn 2019 (ITE HCMC 2019), một sự kiện du lịch thường niên có uy tín của ngành du lịch Việt Nam, để “kết nối các doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới kinh doanh góp phần xúc tiến, quảng bá và thu hút khách du lịch đến Việt Nam,” được tổ chức tại Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn (quận 7) từ ngày 5 đến 7 Tháng Chín vừa qua, Saigontourist có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công Ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng Trương Gia Giới để khách du lịch tham khảo.

Bìa quyển cẩm nang du lịch Trương Gia Giới đặt tại quầy giới thiệu tour du lịch của Công Ty Lữ Hành Saigontourist. (Hình: VNExpress)

“Nhân viên Phòng Kinh Doanh không xem kỹ, chỉ nghĩ tập sách là những hình ảnh, thông tin về Trương Gia Giới chứ không nghĩ có bản đồ ‘đường lưỡi bò’ ở trang cuối, nên đã để trên quầy cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu,” ông Vũ giải thích với báo VNExpress.

Lực lượng hữu trách đã thu giữ hết sách cẩm nang du lịch có in “đường lưỡi bò” nêu trên, đồng thời yêu cầu Công Ty Lữ Hành Saigontourist “phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách.”

Trước đó, hôm 5 Tháng Chín, tại ITE HCMC 2019, cơ quan hữu trách ở Sài Gòn cũng đã phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò.”

Cụ thể, trong thời gian diễn ra hội chợ, ban tổ chức phát hiện trong gian hàng Du Lịch Thượng Hải (Trung Quốc) của Công Ty Du Lịch Hola China (trụ sở tại Thượng Hải) đã in sẵn ấn phẩm quảng cáo giới thiệu tour du lịch ở Thượng Hải có hình “đường lưỡi bò” để trưng bày, phát tặng khách.

“Trên ấn phẩm có in bản đồ lãnh thổ Trung Quốc. Ở góc trái bản đồ có hình ‘đường lưỡi bò’ bằng hai thứ tiếng Anh và Trung Quốc, thể hiện yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Công Ty Du Lịch Hola China đã dùng tờ rơi này để phát cho khách hàng tham dự hội chợ. Tuy nhiên, khi họ vừa phát tờ rơi thì bị cơ quan an ninh, Thanh Tra Sở Du Lịch Sài Gòn có mặt ở hội chợ phát hiện, xử lý,” đại diện Sở Du Lịch nói với báo Thanh Niên.

Sau đó giới hữu trách đã cho tịch thu tất cả các ấn phẩm phi pháp của Công Ty Du Lịch Hola China.

Trả lời báo Thanh Niên về sự việc trên, phía Sở Du Lịch Sài Gòn cho biết “sẽ sớm phản hồi những câu hỏi mà báo chí nêu ra. Hiện, sự việc đang được Sở Du Lịch báo cáo cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố tìm hướng giải quyết hợp lý.”

Thế nhưng, trong khi chưa có thông tin trả lời chính thức cho báo giới về sự việc phát hành ấn phẩm phi pháp của Công Ty Du Lịch Hola China, thì nay lại phát hiện thêm sự vụ mới tương tự.

Theo Người Việt