Sai phạm BOT giờ đây phải là “di sản” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Diễn đàn Quốc Hội không phải là nơi mà ĐBQH Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chơi trò “ú òa”.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vào sáng 5.6, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) đã đặt câu hỏi về việc tại sao Bộ lại phản đối Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án BOT.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phủ nhận việc không muốn kiểm toán vào, khẳng định: “Chúng tôi rất trân trọng sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước. Không phải có thông tin cho rằng Bộ Giao thông vận tải không cho kiểm toán vào đâu, mà chúng tôi chủ động mời, nên số lượng dự án BOT được kiểm toán gần như là 100%”.
ĐB Bùi Văn Phương sau đó đã đáp trả, khi nhấn mạnh, phản hồi của Bộ trưởng là không chính xác, “vì tôi đang ngồi cạnh đồng chí Tổng Kiểm toán Nhà nước”, và Kiểm toán nhà nước chỉ được Bộ GTVT mời 3 dự án.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là người gây nhiều điều tiếng liên quan đến vấn đề BOT, thậm chí có lần, chính bà Chủ tịch Quốc Hội cũng đã phàn nàn về vấn đề “thu giá hay thu phí” gây xôn xao dư luận. Cách mà Bộ trưởng Thể trả lời, nó vừa bất nhất, vừa mang tính né tránh quanh co một vấn đề. Và cũng đồng thời theo đó, thể hiện tinh thần né tránh sự thật, nhất là về câu chuyện BOT, vốn gây đồn đoán bởi các nhóm lợi ích (bao gồm các chính trị gia) chống lưng ở phía sau.
BOT cũng là nơi mà đến nay, các cơ quan thanh kiểm tra độc lập vẫn chưa được tiếp cận với phần lớn trạm để làm rõ các vấn đề liên quan đến vị trí đặt, các vấn đề liên quan đến thu phí, mức độ thu, và thời gian hồi vốn. Trong khi chưa nhận được câu trả lời chính đáng, thì BOT lại được vũ trang, và thực hiện các hoạt động bắt giữ đối với những người phản đối việc thu phí, đòi hỏi sự minh bạch thu phí.
Không khó để nhận ra, BOT là một ung nhọt nhức nhối của xã hội, một trong những nơi tiềm ẩn lợi ích nhóm và tham nhũng đường dây nhiều nhất. Nơi mà các cơ quan công quyền Việt Nam, hoặc phản ứng yếu ớt, hoặc bảo vệ một cách dữ dội, và tiến trình thanh kiểm tra đa phần rơi vào thảm trạng “cưỡi ngựa xem hoa”.
Làm cách nào, và bằng cách gì để có thể chấm dứt những vấn đề không tốt, hoặc thậm chí là tiêu cực xoay quanh BOT. Câu trả lời là phải gắn trách nhiệm chính trị của ông Nguyễn Văn Thể vào BOT, và coi đây như là một cách thức để nâng cao tính trách nhiệm của cá nhân ông Thể, lẫn tổ chức là Bộ GTVT. Ngăn chặn những phá “bắt giò” khi trả lời về BOT, né tránh hoặc luồn lách trách nhiệm.
Tháng 5.2018, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định BOT là sản phẩm của nhiệm kỳ trước, được hiểu như thời kỳ ông Đinh La Thăng. Nhưng những sự kiện liên quan đến BOT xảy ra từ khi ông Nguyễn Văn Thể nhậm chức vụ Bộ trưởng phải là “di sản, sản phẩm” của chính ông với trách nhiệm là tư lệnh ngành. Và những sai phạm lẫn vấn đề “nóng, lạnh” liên quan đến BOT phải được xử lý trong và sau khi ông rời ghế chức vụ Bộ trưởng. Chứ không phải để quan điểm “sản phẩm thời kỳ trước”, để rồi tất cả những diễn biến BOT thời điểm hiện nay đổ dồn vào kẻ ở tù, chứ không phải là kẻ đang ngày đêm chỉ đạo, ra quyết định liên quan đến BOT. Và diễn đàn Quốc Hội không phải là nơi mà ĐBQH Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chơi trò “ú òa”.
Cần nhấn mạnh, vào tháng 4.2017, con số trạm BOT do Bộ GTVT đêm là 67 trạm đang thu và 21 trạm sắp thu, và nay con số BOT đang tiếp tục tăng lên. Riêng trạm BOT Cai Lậy là chính do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phê duyệt, không qua đấu thầu. Tình trạng BOT trên quốc lộ bất cập, nhưng Bộ GTVT dưới thời ông Nguyễn Văn Thể dù thừa nhận nhưng vẫn né tránh phương án di dời. Chưa kể, tình trạng thu phí tự động vẫn chưa được áp dụng thống nhất và toàn diện ở các trạm BOT (một số trạm BOT không có thu phí tự động mặc dù nằm trên cùng trục đường như tuyến Nha Trang – Tp. HCM thì Bình Thuận 2 không có tự động), và đây được coi như kẽ hở để thu lợi bất chính.
Sai thì sửa, không sửa phải gánh trách nhiệm. Có lẽ, từ thời điểm này, phải bắt đầu “tính sổ” trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thể, và đây phải là cơ sở để đánh giá ông Thể có đủ số phiếu tín nhiệm để tái cử vào nhiệm kỳ tới hay không? Trong bối cảnh hiện nay với tình trạng BOT nhập nhằng, gây phẫn nộ dư luận, cùng với cách mà ông Thể thể hiện tại nghị trường Quốc Hội qua những tuyên bố “láo”, thiếu trung thực, và có xu hướng luồn lách, và tình trạng này kéo dài đến khi ĐH 13 được khai mạc, thì cần phải xét lại “bổ nhiệm nhân sự” của ĐCSVN, quy định “nêu gương” của ông TBT Nguyễn Phú Trọng đề ra, và tư cách, uy tín của diễn đàn Quốc Hội hiện nay.
Và người dân cần phải tiếp quản Quốc Hội trở về tay mình, thay vì để nó trôi nổi, trở thành sân chơi tấu hài riêng của nội bộ đảng, nơi người dân không nhìn thấy đại diện của mình, mà chỉ thấy những tên quan tham ô, nhũng nhiễu của đảng.

Theo Việt Nam Thời Báo