Ruộng lúa Thái Lan đối phó với hạn hán và mất mùa

0
17

Khác với mọi năm, các ruộng lúa Thái Lan đang trải qua những cơn hạn hán hiếm có trong lịch sử. Chính quyền nước này đang lo lắng về vụ thu hoạch mùa lúa trong năm nay. Hãng tin AFP ngày 08/07/2015 có một bài nói về tình trạng này.

Vào mùa này hàng năm, nông dân Ranong Rachasing đã phải cấy lúa rồi. Nhưng năm nay, ruộng lúa của anh khô hạn đến nỗi rạn nứt cả đất. Việc hạn hán này đang gây lo lắng cho chính phủ Thái Lan.

Thông thường, những ruộng lúa Thái Lan xanh rờn và đủ nước trong thời điểm này. Nhưng năm nay, mùa mưa thường kỳ thật hiếm hoi tại quốc gia xuất khẩu lúa gạo đứng thứ hai thế giới, sau Ấn Độ.

“Không có mưa, nên không có nước. Đây là cơn hạn hán tồi tệ mà tôi chưa từng thấy.”, Ranong than vãn và thất vọng khi trông chờ những đám mây mưa giữa mảnh đất khô cằn.

Tại tỉnh Suphaburi, một vài ruộng lúa xanh vì nằm gần hệ thống tưới tiêu. “Nhưng màu sắc không đẹp, chúng quá vàng”, Samien Hongto, chủ tịch hệ thống trang trại của vùng trung tâm Thái Lan nói. Ông còn đảm bảo : « Nếu trời không mưa vào những ngày tới, mùa màng sẽ chết. ».

Ranong Rachasing không phải là người duy nhất đang cầu trời cho một cơn mưa ở Thái Lan. Gạo là mặt hàng xuất khẩu đầu tiên của nước này và việc hạn hán kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế, những thiệt hại cho xuất khẩu và khiến sức tiêu thụ nội địa kém đi.

Tướng Prayut Chan-O-Cha, lãnh đạo chính quyền quân sự từ sau cuộc đảo chính tháng Năm 2014, đã ra lệnh dọn dẹp những hệ thống tưới tiêu và dùng đến các kỹ thuật gây mưa nhân tạo.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) kêu gọi Bangkok phát triển quản lý các hệ thống nguồn nước nhằm đối phó với hạn hán và ngập lụt. Tổ chức này còn đề nghị chính phủ khuyến khích nông dân trồng các giống lúa ít cần nước tưới hơn. Thái Lan bị phê phán về chiến lược phát triển ngành trồng lúa tập trung nâng cao sản lượng, hơn là quan tâm đến chất lượng.

:I:

SHARE