Rộ tin Nga triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước

Tổng thống Donald Trump bắt tay Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại Nhà Trắng (Ảnh: TASS)

Theo USA Today, trang tin BuzzFeed News dẫn 3 nguồn thạo tin nói rằng Nga đang triệu hồi Đại sứ Sergey Kislyak về nước. Ông Kislyak được cho là sẽ rời khỏi thủ đô Washington, Mỹ vào tháng tới.

Các nguồn tin cho biết Điện Kremlin hiện vẫn chưa xác nhận về thời điểm Đại sứ Kislyak sẽ về nước, nhưng Hội đồng Doanh nghiệp Nga – Mỹ sẽ tổ chức một bữa tiệc chia tay Đại sứ Kislyak vào ngày 11/7 tại khách sạn St. Regis – nơi cách không xa Nhà Trắng.

Trước đó, Đại sứ Kislyak, 68 tuổi, được đồn đoán là sẽ tới New York để đảm nhận công việc mới là dẫn đầu phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, thay vì được triệu hồi về nước như thông tin gần đây.

Nếu thông tin ông Kislyak trở về Nga được xác nhận thì sự kiện này sẽ khép lại nhiệm kỳ 10 năm của ông trong vai trò Đại sứ Nga tại Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Đại sứ Kislyak trở thành nhân vật tiếp theo bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh cãi giữa Moscow và Washington về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Đại sứ Kislyak là “tiêu điểm” trong cuộc điều tra ngày càng mở rộng do một công tố viên đặc biệt, các ủy ban tình báo của lưỡng viện Mỹ và Cục Điều tra liên bang tiến hành nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, gồm Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn và cố vấn cấp cao, đồng thời là con rể, của ông Trump là Jared Kushner, đều nằm trong diện điều tra trong những tháng gần đây vì có các cuộc gặp hoặc liên lạc bí mật với Đại sứ Kislyak.

Các cơ quan điều tra của Mỹ đang tập trung làm rõ xem liệu các cuộc gặp giữa các quan chức trên với Đại sứ Kislyak có phải là bằng chứng cho thấy sự thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với phía Nga nhằm tác động tới cuộc bầu cử Mỹ hay không.

Hồi tháng 5, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Kislyak tại Nhà Trắng. Sau cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận vì nghi vấn tiết lộ một số thông tin tình báo tối mật cho các quan chức Nga.

theo Tổng Hợp