Rộ tin cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra được cấp hộ chiếu Anh

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc Anh đã cấp hộ chiếu cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Thủ tướng Thái Lan cũng từ chối bình luận về thông điệp đăng trên Instagram vào cuối tuần qua của Panthongtae Shinawatra – con trai cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, rằng gia tộc Shinawatra không muốn dính líu vào chính trị và mong muốn gia đình đầm ấm như trước.

Con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thaksin đang phải đối mặt với những rắc rối pháp lý về cáo buộc rửa tiền có liên quan đến bê bối cho vay của ngân hàng Krungthai.

Chia sẻ với Bangkok Post, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết, tại một số quốc gia, việc cấp hộ chiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài là việc thông thường. Ông nói thêm rằng, cá nhân ông không nghĩ một nước có quy định nhập cư nghiêm ngặt như Anh lại có chính sách như vậy.

Theo Bộ trưởng Don Pramudwinai, Bộ Ngoại giao Thái Lan không xem đây thuộc phạm vi công việc của mình vì hoạt động liên quan tới Bộ Ngoại giao đã hoàn tất với việc thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck Shinwawtra, và việc điều tra thuộc trách nhiệm của cảnh sát.

Tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng đã huỷ bỏ tất cả các hộ chiếu của bà Yingluck Shinawatra trong đó có 2 hộ chiếu ngoại giao.

Khi được hỏi liệu bà Yingluck Shinawatra có đang ở Anh không, Bộ trưởng Don Pramudwinai cho hay, chính quyền Thái Lan vẫn chưa thể xác nhận được nơi ở của bà.

Theo Bangkok Post, sau khi có thông tin Anh cấp hộ chiếu cho bà Yingluck Shinawatra, Đại sứ quán Thái Lan tại London đã liên hệ để kiểm tra thông tin với giới chức Anh và xác nhận việc cấp hộ chiếu là không chính xác.

Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho hay, chính phủ không chỉ thị cho Đại sứ quán xác minh báo cáo trên mà Đại sứ quán đã tự làm vậy.

Khi được hỏi liệu chính phủ Thái Lan có thông báo ngay lập tức nếu bà Yingluck Shinawatra được cấp hộ chiếu hoặc được tị nạn của bất kỳ quốc gia nào, ông Don Pramudwinai cho hay, điều đó còn phụ thuộc vào quốc gia đó có thông báo cho quốc gia của người xin tị nạn không.

Đại sứ Anh Brian Davidson từ chối bình luận về thông tin trên. Một quan chức của Đại sứ quán Anh tại Bangkok cho biết: “Chúng tôi không bình luận về thị thực hay hộ chiếu của một cá nhân”.

Suy đoán về nơi ở của bà Yingluck Shinawatra đã tràn lan kể từ khi bà trốn khỏi Thái Lan hôm 25.8 để tránh nghe phán quyết của tòa án về vai trò trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ khi còn đương chức. Hồi tháng 9, tòa tuyên án vắng mặt cựu Thủ tướng Thái Lan 5 năm tù.

Có những tin đồn về việc bà đến chỗ anh trai – cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tại Dubai sau đó sang Anh xin tị nạn.
Nơi ở hiện tại của bà Yingluck Shinawatra đến nay vẫn là một bí ẩn.

Theo Lao Động