Quỹ tranh cử của ông Trump thua xa bà Clinton

0
6

(Hình minh họa: Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

Ông Donald Trump sẽ khởi sự cuộc tranh cử tổng thống Mỹ với quỹ hiện có ít hơn so với quỹ của bà Hillary Clinton tới hàng chục triệu đô la, theo hồ sơ tài chánh khai nạp hôm Thứ Hai.

Ông Trump, người được coi sẽ đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, hiện chỉ có $1.3 triệu trong quỹ, theo hồ sơ nộp tối ngày Thứ Hai.

Ðây là con số được coi là thấp chưa từng thấy trong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ thời gian gần đây.

Trong khi đó, quỹ tranh cử của bà Clinton, được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhà tài trợ lớn lao, có hơn $42 triệu tính đến ngày 31 Tháng Năm vừa qua.

Một quỹ hỗ trợ chính trị khác của bà (PAC), được biết dưới tên Priorities USA, hiện có $52 triệu, theo báo cáo cho biết hôm Thứ Hai.

Các tin tức này được đưa ra cùng ngày ông Trump cho nghỉ việc người điều hành ủy ban tranh cử của ông, trong nỗ lực phục hồi uy thế sau một loạt các lỗi lầm đắt giá mới đây.

Ông đã bị chỉ trích nặng nề qua các phát biểu liên quan tới cuộc tấn công ở Orlando và người theo Hồi Giáo, với kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy giới cử tri nói chung có phần e dè về ông.

Tuy nhiên, các con số về tài chánh hôm Thứ Hai xác định rõ ràng một điều là cuộc vận động tranh cử của ông thua kém rõ ràng bà Clinton về tài chánh.

Phía bà Clinton dự trù sẽ mở chiến dịch quảng cáo, vận động dư luận qua truyền hình, nhắm vào ông Trump, trị giá khoảng hơn $100 triệu trong thời gian trước ngày bầu cử vào Tháng Mười Một.

Tuần qua, phía bà Clinton mở chiến dịch quảng cáo ồ ạt tấn công ông Trump ở tám tiểu bang quan trọng là Colorado, Florida, Iowa, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio và Virginia.

Ông Trump, người đã gây hiềm khích với nhiều giới đại gia tài trợ từ trước đến nay vẫn hỗ trợ đảng Cộng Hòa, đã không có thêm quảng cáo nào kể từ khi ông đạt đủ số phiếu để được đảng đề cử hồi tháng qua.

Khoảng cách về tài chánh cũng cho thấy sự khác biệt về nhân sự tổ chức. Bộ máy tranh cử của bà Clinton hiện có khoảng 700 người, trong khi ông Trump có chừng 70 người

:NV:

comments

SHARE