“Quốc yến mang màu sắc công nghệ” Mỹ

0
13

Tổng thống Barack Obama bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nhà Trắng – Ảnh: NYT

Theo NYT, Trung Quốc là quốc gia duy nhất nhận được vinh dự hai lần được mở yến tiệc đón lãnh đạo tại Nhà Trắng. Lần đầu là vào năm 2011 khi đón tiếp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Danh sách khách mời chính thức của quốc yến tối 25-9 phản ánh tầm quan trọng của Bắc Kinh đối với ngành công nghệ của Hoa Kỳ. Trong số khách mời gồm có Mark Zukerberg, ông chủ Facebook, vốn đang nỗ lực vận động Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm cửa mạng xã hội này; Tim Cook, giám đốc điều hành Apple, với doanh số người bán iPhone tại Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ngoài ra còn có Satya Nadella, giám đốc điều hành Microsoft, đang hi vọng Trung Quốc phê chuẩn cho việc bán hệ điều hành mới nhất Windows 10; Larry Ellison, chủ tịch điều hành của Oracle, và Jeffrey Katzenberg, giám đốc điều hành của DreamWorks Animation cũng nằm trong danh sách khách mời lần này.

U.S. President Barack Obama (R) and first lady Michelle Obama (2nd L) pose with Chinese President Xi Jinping (2nd R) and Madame Peng Liyuan, as they arrive for a State Dinner at the White House, in Washington September 25, 2015.    REUTERS/Mike Theiler

Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại Nhà Trắng đêm 25-9 – Ảnh: Reuters

U.S. President Barack Obama touches his glass in a toast to Chinese President Xi Jinping's spouse Madame Peng Liyuan (R) as Xi (L) joins in, during the State Dinner at the White House, in Washington, September 25, 2015. Obama announced on Friday that he had reached a "common understanding" with Chinese President Xi Jinping on curbing economic cyber espionage, but threatened to impose U.S. sanctions on Chinese hackers who persist with cyber crimes. REUTERS/Mike Theiler

Tổng thống Obama cụng ly với phu nhân Bành Lệ Viện trong tiệc tối tại Nhà Trắng – Ảnh: Reuters

Các khách mời thuộc tầng lớp công nghệ cao được sắp đặt tham dự yến tiệc chỉ vài giờ sau cuộc họp báo của Chủ tịch Tập tuyên bố Trung Quốc và Mỹ đạt những đồng thuận nhất định trong “cuộc chiến chung chống tội phạm tin học”.

Thật éo le là cách đây không lâu, các quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc ăn cắp hàng triệu hồ sơ nhân viên từ hệ thống máy tính Liên bang thì hiện tại, các ông trùm công nghệ như Zuckerberg, Cook hay Nadella lại đang ngồi cùng bàn với Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama thừa nhận sự khác biệt trong ngoại hệ ngoại giao với Trung Quốc nhưng đồng thời ông cũng hứa hẹn một kỷ nguyên hợp tác mới giữa Mỹ – Trung trong tương lai.

Ông Obama nói trong lúc nâng ly chúc mừng: “Trung Quốc có câu “tất cả các con sông đều chảy ra biển”, đất nước của chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta biết chấp nhận những quan điểm khác biệt bởi trên hết chúng đều mang lại lợi ích cho nhân dân của hai quốc gia”.

Phía Trung Quốc, ông Tập gọi đây là một chương mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

3

Mark Zukerberg, ông chủ Facebook, dẫn vợ đi dự quốc yến tối 25-9. Ảnh: Facebook

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho bữa yến tiệc, ngoài khung cảnh được trang hoàng lộng lẫy, Tổng thống Obama còn đặc biệt mời đầu bếp Anita Lo gốc Hoa trứ danh kết hợp với đầu bếp chính của Nhà Trắng Cris Comerford tạo nên một bữa tiệc khó quên cho các khách mời tham dự.

Thực khách được chiêu đãi món khai vị với nấm truffle đen hòa quyện với nấm dại ngọt ngào, rồi chuyển sang tôm hùm, tiếp đến là những cuốn bánh ướt tỏi Tây. Món chính là thịt cừu colorado nướng. Tráng miệng với nhiều lựa chọn: pudding bánh mì, nhiều loại bánh ngọt nhỏ, kem vải và bánh trung thu bí đỏ.

Để thêm không khí cho bữa tiệc, thực khách được thưởng thức phần biểu diễn của danh ca R&B Ne-yo, cũng là một nghệ sĩ mang một phần dòng máu Hoa.

Việc mời cả đầu bếp và nghệ sĩ gốc Hoa phục vụ cho quốc yến lần này càng cho thấy sự tôn trọng của Mỹ đối với quan hệ bang giao giữa hai quốc gia.

4

Bàn tiệc bên trong Nhà Trắng – Ảnh: CNTV

5

Món ăn được bài trí theo phong cách Trung Hoa – Ảnh: CNTV

comments