Quốc vương Thái Lan băng hà

0
50

19:19 13/10

 • Người dân Thái khóc như mưa tiếc thương quốc vương

  Quoc vuong Thai Lan bang ha hinh anh 1
  Quoc vuong Thai Lan bang ha hinh anh 2
  Quoc vuong Thai Lan bang ha hinh anh 3

  Bên ngoài bệnh viện Siriraj, nơi Quốc vương vừa băng hà, là cảnh tượng những người phụ nữ ôm nhau khóc ràn rụa. Ảnh: Reuters

 • Vị vua đa tài

  %image_alt%

  Bhumibol nổi tiếng là vị vua thông minh, ham học hỏi. Ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp và có sở trường chơi, sáng tác nhạc jazz. Nhà vua được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna năm 32 tuổi. Ông đã nhiều lần trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh và từng công diễn với những huyền thoại như Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton hay Maynard Ferguson.

  Các ca khúc nhà vua sáng tác được yêu thích trong các cuộc tụ họp công cộng và được trình diễn trong các buổi hoà nhạc. Vua Bhumibol đã viết tất cả 48 bản nhạc.

  Ông cũng là vị vua nổi tiếng khi trải qua rất nhiều cuộc đảo chính trong sự nghiệp trị vì của mình. Từ năm 1932, Thái Lan trở thành “sân khấu” thường xuyên của các cuộc đảo chính. Bangkok đã chứng kiến tổng cộng 19 cuộc đảo chính, trong đó 12 lần thành công kể từ đó tới nay.

  Chỉ từ 2006 tới nay, nước này cũng đã hai lần chứng kiến đảo chính khi quân đội lật đổ những thủ tướng đến từ gia đình cựu thủ tướng Thaksin.  Việc ông băng hà cũng dấy lên lo ngại về tình hình chính trị của Thái Lan. Người kế nhiệm ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, không được sự ủng hộ nhiều từ người dân. Từ lâu, thái tử nổi tiếng là người ăn chơi trong chính giới Thái.

 • Vua Bhumibol băng hà

  Hãng tin AFP và nhiều hãng thông tấn uy tín đồng loạt dẫn thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho hay quốc vương Bhumibol Adulyadej đã qua đời.

  Quoc vuong Thai Lan bang ha hinh anh 5

  Dù nhà vua những năm gần đây hầu như chỉ ở trong bệnh viện để trị các bệnh do tuổi cao, những cuộc thảo luận về tình hình sức khỏe của quốc vương và kế hoạch cho người kế vị ông là điều hiếm khi diễn ra ở Thái Lan.

  Nguyên nhân vì luật chống phỉ báng hoàng gia rất nghiêm khắc, cũng như những hình phạt vì tội khi quân rất khắc nghiệt.

  Sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, thuộc tiểu bang Massachusetts, Mỹ, con trai út của hoàng tử xứ Songkla Mahidol được lấy tên Bhumibol Adulyadej – cái tên có nghĩa là “Sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

  Vào thời điểm đó, gia đình Bhumibol sống ở Mỹ vì cha ông đang theo học ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Havard, trong khi mẹ ông học y tá ở trường cao đẳng Simmons.

  Khi Bhumibol 1 tuổi, gia đình ông trở về Thái Lan. Cha ông mất sau đó không lâu (9/1929) vì suy gan và thận. Năm 1946, sau khi anh trai ông – Vua Ananda Mahidol qua đời, Bhumibol Adulyadej được chỉ định làm vua theo hiến pháp Thái Lan. Ông còn được gọi là Vua Rama IX.

 • Nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri

  %image_alt%

  Quốc vương Bhumibol là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan. Ông kế vị ngai vàng sau khi người anh trai thiệt mạng trong một vụ bắn bí ẩn năm 1946.

  Một trong những vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử với 70 năm nắm quyền, ông Bhumibol rất được người dân kính trọng khi khôi phục được uy tín hoàng cung, cũng như là người kết nối giữa một đất nước chia rẽ chính trị sâu sắc giữa 2 phe tinh hoa thành thị và người nghèo nông thôn.

  Những nhà quan sát hoàng gia Thái Lan tin rằng phần lớn khả năng là Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) sẽ kế vị sau khi cha ông qua đời.

  “Tôi không nghi ngờ gì về khả năng này. Chính phủ quân sự cũng đã bày tỏ rõ ràng là họ ủng hộ thái tử”, giáo sư Kevin Hewison, chuyên gia về châu Á tại ĐH North Carolina, nói.