Quốc Hội Oregon tăng mức lương tối thiểu cao nhất nước Mỹ

0
12

Thống Ðốc Kate Brown cho biết bà sẽ ký luật tăng lương ở Oregon. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Quốc Hội tiểu bang Oregon vừa chấp thuận việc tăng lương tối thiểu cho người lao động ở nơi này lên đến mức cao nhất ở Mỹ, qua hình thức mấy cấp dựa trên vị trí địa dư.

Hạ Viện Oregon hôm Thứ Năm thông qua dự luật của Thượng Viện mang số 1532, và nay được chuyển sang Thống Ðốc Kate Brown để ký ban hành.

“Tôi khởi sự cuộc thảo luận này hồi mùa Thu năm ngoái, đưa các phía liên hệ lại với nhau để đưa ra một đề nghị có thể chấp nhận được; đề nghị sẽ cho các gia đình lao động có mức tăng lương cần thiết, và cũng đáp ứng các khó khăn của giới doanh gia cũng như ở các vùng nông thôn,” bà Brown nói.

Việc thông qua đạo luật đã đưa Oregon thành tiểu bang tiền phong trong cuộc tranh luận về mức lương tối thiểu đang diễn ra trên cả nước, trong khi tiêu chuẩn quy định của cấp liên bang vẫn không thay đổi từ thời Ðại Suy Thoái tới nay.

Oregon nay là một trong 15 tiểu bang nâng mức lương tối thiểu trong hai năm qua.

Khoảng một chục tiểu bang khác đang tính đến việc tăng lương trong năm nay, qua hình thức ban hành luật hay đưa ra cho cử tri bỏ phiếu.

Vấn đề không cân bằng mức lương và đời sống người trung lưu đang ngày càng đi xuống đã trở thành đề tài quan trọng trong cuộc tranh cử ủa hai ứng viên đảng Dân Chủ là Bernie Sanders và Hillary Clinton.

Ðạo luật ở Oregon là thỏa hiệp giữa nghiệp đoàn, giới doanh gia và nông dân muốn có để tránh phải đối phó với các đề nghị tăng lương cao hơn nữa có thể được đưa ra trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một này.

Theo đạo luật mới được thông qua, vào năm 2022, mức lương tối thiểu ở khu thị tứ Portland sẽ là $14.75/giờ, ở thành phố nhỏ như Salem và Eugene sẽ là $13.5/giờ và ở khu thôn quê sẽ là $12.5/giờ

:NV:

SHARE