Quảng Ngãi dẫn đầu số tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Năm 2016 có 24 tàu cá với 336 thuyền viên, 6 tháng đầu năm 2017 có 13 tàu cá bị bắt giữ với 191 thuyền viên bị bắt vì xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Đó là số liệu được cung cấp trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cùng đoàn công tác với chính quyền xã và ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 23/8.

Bình Châu là xã có số lượng tàu và ngư dân bị bắt giữ do xâm phạm lãnh hải cao nhất. Chỉ trong vòng một tháng qua, xã này đã có tới 14 tàu cá với hàng trăm ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công, đâm chìm hoặc cướp tài sản.

Trong khi đó trong vòng 5 năm qua, cả tỉnh quảng Ngãi có 126 lượt tàu cá với hơn 1.500 ngư dân bị bắt. Tính riêng nửa đầu năm nay, số tàu bị bắt của tỉnh này là 98.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết thời gian gần đây phía Trung Quốc tăng cường tấn công ngư dân Quảng Ngãi trên quần đảo Hoàng Sa. Trong vòng 3 tháng qua, tỉnh này có 21 tàu cá với 136 ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công tại quần đảo này.

Để giải quyết tình trạng này, lãnh đạo và ngư dân huyện Bình Sơn nói rằng cần phải tăng cường thêm lực lượng kiểm ngư và cảnh sát bảo vệ ngư trường để người dân yên tâm đánh bắt. Ngoài ra, các biện pháp như xử phạt nặng hơn, xử lý mạnh hơn với những đối tượng môi giới, cầm đầu cũng được nêu ra.

RFA

SHARE