Quân sự Báo Mỹ: Chiến đấu cơ J-20 sinh ra là để F-15 đánh bại

Không chỉ F-15, Mỹ cho rằng các chiến đấu cơ Typhoon của châu Âu cũng có thể đánh phá nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không của J-20 một cách đơn giản.

Trong thời gian gần đây Tập đoàn Thành Đô của Trung Quốc liên tục giới thiệu các tính năng cơ động trên không của chiến đấu cơ J-20, một trong các khả năng tác chiến quan trọng nhất của J-20 được cho là chiếm ưu thế trên không. Nguồn ảnh: BI.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-2

Tuy nhiên giới truyền thông phương tây lại cho rằng, việc chiếm ưu thế trên không của J-20 lại có thể bị các chiến đấu cơ ra đời từ nhiều thập niên trước đả bạo một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Tube.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-3

Theo đó, các chuyên gia phương Tây cho rằng với các hệ thống radar mà Trung Quốc đang có trong tay hiện nay cùng với khả năng của các loại tên lửa không đối không mà không quân nước này đang sử dụng, việc tiêm kích J-20 chiếm được ưu thế trên không hoàn toàn là cực kỳ khó khăn. Nguồn ảnh: Janes.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-4

Thậm chí các chiến đấu cơ F-15 phiên bản mới hay Typhoon của châu Âu vốn đã được cất cánh từ thế kỷ trước vẫn hoàn toàn có thể hạ gục được J-20 một cách đơn giản với khả năng của hệ thống radar vượt trội cùng với tên lửa không đối không hiện đại hơn nhiều lần. Nguồn ảnh: Fighters.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-5

Khả năng cơ động, trọng tải và lực đẩy động cơ của chiếc J-20 cũng được cho là kém cỏi hơn các chiến đấu cơ đời cũ của phương Tây. Thứ duy nhất mà phương Tây đánh giá cao ở J-20 lại là bộ áo giáp có phần không hoàn thiện của nó. Nguồn ảnh: Weibo.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-6

Cụ thể, lớp vỏ của J-20 đóng góp một phần rất lớn vào khả năng tàng hình của nó. Điều này giúp cho những chiến đấu cơ J-20 “hạng nặng” này có vẻ như phù hợp với các nhiệm vụ đánh chặn hoặc oanh kích hơn là nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không. Nguồn ảnh: Vances.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-7

Tựu chung lại, tờ Business Insider của Mỹ nhận định J-20 là một chiến đấu cơ đánh chặn cũng như tấn công mục tiêu trên biển rất tốt nhưng bù lại, khả năng chiếm ưu thế trên không của nó có thể dễ dàng bị đối phó với các loại chiến đấu cơ đời cũ hơn của Mỹ và châu Âu. Nguồn ảnh: Chinanews.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-8

Mặc dù vậy, khả năng thực sự của J-20 vẫn rất khó đoán vì phía Trung Quốc giấu rất nhiều thông tin quan trọng về loại chiến đấu cơ này. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, với số lượng ít ỏi của J-20 thì rõ ràng nó không thể mang tới lợi thế khác biệt cho Không quân Trung Quốc được. Nguồn ảnh: BI.

Bao My: Chien dau co J-20 sinh ra la de F-15 danh bai-Hinh-9

Trong học thuyết quân sự của các nước phương Tây, chiếm ưu thế trên không là việc đạt được ưu thế, chiếm lĩnh bầu trời của đối phương từ đó có thể triển khai các loại nhiệm vụ đường không khác. Mặc dù vậy việc chiếm ưu thế trên không không đồng nghĩa với việc ra vào không phận đối phương “như đi dạo” vì Không quân Mỹ cùng từng chiếm ưu thế trên không khắp bầu trời Việt Nam. Nguồn ảnh: Janes.

Theo Kiến Thức

SHARE