Quan hệ giữa ông Trump và tình báo Mỹ xấu đi?

0
8

Hôm 21-1, ông Trump có chuyến thăm đến trụ sở CIA. Ảnh: MSNBC

Hôm 21-1, ông Trump có chuyến thăm đến trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), 1 ngày sau lễ nhậm chức. Đài CBS News hôm 23-1 dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao Washington mô tả chuyến thăm “không thoải mái” này khiến quan hệ giữa ông Trump với cộng đồng tình báo “càng trở nên tồi tệ hơn”.

Nhà chức trách cũng phủ nhận thông tin các nhân viên CIA cổ vũ khi ông Trump đến bởi 3 hàng ghế đầu tiên gần phía Trump đa số là những người ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer sau đó bác bỏ thông tin những người ủng hộ ông Trump được xếp ở hàng đầu tiên.

Một quan chức khác tiết lộ nhóm của ông Trump đã mời khoảng 40 người, dự kiến tham gia lễ nhậm chức của ứng viên giám đốc CIA Mike Pompeo. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị các thượng nghị sĩ Dân chủ trì hoãn.

Các quan chức thừa nhận ông Trump không nhận được sự ủng hộ của các nhân viên CIA, những người đứng ra ngoài phía bên phải vị tân tổng thống. Ngoài ra, một nguồn tin tình báo cũng cho biết các nhân viên CIA nhiều lúc cảm thấy “bất ngờ và bị xúc phạm” khi ông Trump phát biểu với giọng điệu có phần giống như trong chiến dịch tranh cử.

Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Trump bày tỏ sự ủng hộ dành cho CIA: “Có ai đó cảm thấy (có lòng tin) mạnh mẽ hơn về cộng đồng tình báo và CIA hơn Donald Trump”. Nhưng sau đó, khi đứng trước Bức tường Tưởng niệm CIA (một đài tưởng niệm các nhân viên CIA thiệt mạng trong lúc thực hiện nhiệm vụ), ông Trump lại than phiền về thông tin do truyền thông đưa liên quan tới mối quan hệ của ông với cộng đồng tình báo cũng như nhận xét về số lượng người tới tham dự lễ nhậm chức của mình.

(Theo CBS News)