Quân đội Việt – Trung cam kết kiểm soát bất đồng trên biển

Trang tin Chinadaily vừa đăng tin, “Trung Quốc, Việt Nam tự tin trong giải quyết vấn đề trên biển.”

Theo đó, cả hai nước có đủ “sự khôn ngoan và khả năng để đạt được thành công trong giải quyết vấn đề trên biển”, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam hôm chủ nhật tại Vân Nam (Trung Quốc).

Trước đó, đoàn đại biểu quân đội hai nước đã tiến hành hội đàm tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (Việt Nam).

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, vào năm ngoái, cả hai đã tổ chức cuộc hội đàm cấp phó Bộ trưởng Quốc phòng. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội trở nên căng thẳng vào năm ngoái sau khi Trung Quốc bắt đầu hoạt động khoan dầu gần đảo Tri Tôn (hiện do Trung Quốc kiểm soát). Kéo theo đó là các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở Việt Nam.

Vào chủ nhật, cả hai bên đã quyết định tiến hành các bước để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa quân đội hai nước, đặc biệt là củng cố hợp tác về quốc phòng biên giới.

Một trong những bước tiếp theo, Bộ trưởng Thường Vạn Toàn cho biết, là sẽ là thúc đẩy thực hiện sự đồng thuận được đề ra trước đó bởi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, và người đồng cấp Việt Nam – ông Nguyễn Phú Trọng.

Theo đó, hai Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”, cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả “Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm đạt được “Bộ quy tắc về Ứng xử của các bên trên Biển Đông” (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt – Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Huyền Như / :J:

SHARE