Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ 2 máy bay Nga

0
4

Một máy bay không người lái sản xuất theo công nghệ của Israel. (Ảnh: Guardian).

Theo báo Anh, quân đội Ukraine tuyên bố, họ vừa bắn hạ 2 UAV của Nga tại miền Đông Ukraine vào ngày 8 và 21/5. Cụ thể Kiev cho hay, chiếc máy bay không người lái đầu tiên bị một đơn vị trinh sát đặc biệt của quân đội nước này là Aerorozvidka, đang hoạt động ở gần thành trì Luhansk của phe ly khai, bắn hạ hôm 8/5. Hai ngày sau đó, một cuộc giao tranh đã nổ ra tại khu vực này khi các binh sĩ Ukraine cố gắng thu thập mảnh vỡ của chiếc UAV này.
Ông Natan Chazin, chỉ huy đơn vị Aerorozvidka nói: “Khi mà phe ly khai cố gắng ngăn chúng tôi tìm kiếm mảnh vỡ, chúng tôi biết đã bắn hạ thứ gì đó quan trọng …”

Khi tìm được đến hiện trường nơi chiếc UAV rơi, các binh lính Ukraine đã tìm thấy 4 la bàn, cùng một hệ thống điều hướng rất tinh vi giúp chiếc máy bay “tàng hình” trước các hệ thống radar, đồng thời đảm bảo UAV luôn có thể trở về trừ khi bị bắn hạ. Ngoài ra, họ tìm thấy những tấm kim loại có gắn dấu của Israel.
Sau khi xem xét những vật trên, ông Gustav Gressel, một cựu sỹ quan thuộc lực lượng phòng không Áo, nhận định, chúng thuộc loại máy bay không người lái Searcher do Israel chế tạo.
Ông Gressel nói thêm rằng các lực lượng vũ trang Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đều không dùng loại UAV này và rằng: “Thiết bị này đến từ Nga”.
Theo Guardian, Mátxcơva đã cấp phép Nhà máy hàng không dân dụng Ural sử dụng công nghệ Searcher từ Israel để sản xuất máy bay không người lái mang Forpost. Theo sỹ quan Gressel, đây là loại máy bay không người lái tiên tiến nhất hiện tại của Nga, có giá lên tới 6 triệu USD/chiếc.
Báo Anh tiếp tục dẫn lời một cựu binh sĩ Israel tên là Chazin cho rằng chiếc máy bay bị Ukraine bắn rơi thuộc loại Searcher. Ông Chazin cho biết thêm: “Những người lính phụ trách các UAV thông thường không thể điều khiển được loại máy bay không người lái này. Phải mất nhiều năm người ta mới có thể hiểu được phần nào công nghệ sản xuất các UAV Searcher”.

1

Tấm kim loại trên chiếc UAV thứ hai có chữ “Forpost”. (Ảnh: Guardian).

Guardian đưa tin chiếc UAV thứ hai bị bắn hạ hôm 21/5. Tiểu đoàn Dnipro-1 của Ukraine hôm qua đã tuyên bố bắn hạ được một chiếc máy bay không người lái khác. Ông Markian Lubkivsky thuộc cơ quan an ninh Ukraine cho biết, chiếc này được sản xuất năm 2013 tại nhà máy Ural.

Theo những hình ảnh do quân chính phủ Kiev công bố, chiếc thứ 2 cũng có những tấm kim loại tương tự như của chiếc đầu tiên, và có chữ “Forpost” với số hiệu sản xuất là 923.
Hiện phía Nga chưa có bình luận nào về vụ việc.

Theo Dân trí