Quân đội Ukraine thừa nhận gây chiến, áp sát miền Đông

0
4

 

Một căn nhà bị tàn phá sau một cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky trả lời trước truyền thông địa phương rằng: “Mặc cho những khó khăn, quân đội của chúng ta đã tiến quân về phía địch từng bước một, từng mét một”.

Ông Pavlovsky một lần nữa khẳng định rằng “toàn bộ vùng Donbass là lãnh thổ của Ukraine” song không nói rõ liệu những hành động này có đúng với những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận Minsk hay không.

Phát biểu này được đưa ra vài ngày sau khi một cuộc giao tranh lớn xảy ra tại thị trấn Avdeevka ở miền Đông Ukraine, nằm gần đường ranh giới của quân chính phủ và quân nổi dậy. Đây là cuộc xung đột lớn nhất xảy ra trong nhiều tháng trở lại đây.

Phía Kiev khẳng định quân nổi dậy là bên tấn công trước. Vụ việc xảy ra đúng thời điểm Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có chuyến thăm tới Đức, buộc ông phải về nước sớm hơn kế hoạch.

Báo Suddeutsche Zeitung của Đức cho biết Berlin đang ngày càng có thái độ cứng rắn đối với chính quyền Kiev. Báo này nói thêm, vụ xung đột trên cũng rất có thể là do phe quân chính phủ Ukraine gây ra do lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tỏ ý đồng tình với nhận định này, khi ông nói rằng “ngay cả báo Đức cũng thừa nhận phe Poroshenko đứng đằng sau cuộc giao tranh này”.

“Ai cũng biết rằng bên nào đang đưa tình hình ở Ukraine đi đến ngõ cụt, và cuộc xung đột mới nhất một lần nữa khẳng định điều này”, ông Lavrov trả lời báo giới sau một diễn đàn kinh tế Nga – Ả Rập diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi (UAE). “Ông Poroshenko đã ký vào thỏa thuận Minsk và ông ta có trách nhiệm phải tuân thủ nó”.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014, khi người dân tại hai khu vực Donetsk và Lugansk tuyên bố không thừa nhận chính quyền Ukraine được thành lập sau một cuộc đảo chính trước đó. Chính phủ mới tiến hành một chiến dịch quân sự, qua đó dẫn đến một cuộc xung đột đẫm máu khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Với sự giúp đỡ của Nga, Pháp và Đức, một lệnh ngừng bắn đã được lập nên, qua đó quân chính phủ và quân nổi dậy Ukraine phải rút lui vũ khí hạng nặng, đồng thời thực hiện cải cách nhằm ban tình trạng đặc biệt cho các vùng miền Đông và tổ chức bầu cử độc lập. Tuy nhiên, thỏa thuận này không hoàn toàn ngăn chặn các cuộc xung đột, và cả hai bên đều được cho là đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

SHARE