Quân đội Philippines tấn công Abu Sayyaf, 23 người thiệt mạng

0
10
Quân đội Philippines tuần tra tại phía nam đảo Mindanao. Ảnh minh họa.AFP

Vài giờ sau khi hết hạn tối hậu thư buộc phiến quân Abu Sayyaf phải trả tự do cho ba con tin ngoại quốc đang bị bắt giữ, ngày 09/04/2016 quân đội chính phủ Philippines đã mở cuộc tấn công vào căn cứ của lực lượng này trên đảo Basilan, miền nam Philippines. Cuộc giao tranh đã kéo dài trong suốt 10 tiếng đồng hồ. Ít nhất 18 binh sĩ Philippines và 5 phiến quân thiệt mạng.

Abu Sayyaf là một lực lượng võ trang Hồi Giáo cực đoan, được cho phân nhánh của mạng lưới Al Qaeda tại Philippines. Năm 2014, tổ chức này đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền nam nước này. Lực lượng phiến quân này chuyên bắt cóc đòi tiền chuộc mạng, và bị coi là nhóm phiến quân Hồi giáo tàn bạo nhất ở miền nam Philippines.

Vụ tấn công vào thành phần Hồi giáo quá khích mở ra trong bối cảnh vào năm 2014, Manila đã ký hòa ước với nhóm phiến quân Hồi Giáo lớn nhất ở nước này là Mặt Trận Giải Phóng Hồi Giáo Moro nhằm chấm dứt 45 năm xung đột khiến 120.000 người chết và 2 triệu người mất nhà cửa.

Tuy nhiên, quân đội Philippines bắt đầu gia tăng tấn công lực lượng Abu Sayyaf từ tháng 11/2015, khi tổng thống Philippines Benigno Aquino ra lệnh truy lùng Abu Sayyaf vì các vụ bắt cóc và hành quyết người nước ngoài. Hiện tại Abu Sayyaf đang bắt giữ hai công dân người Canada và một người Na Uy. Cả ba đã bị bắt cóc hồi tháng 9/2015 tại  Mindanao.

SHARE