Quân đội Nga tiến hành chiến dịch trả đũa cho viên phi công bị chết

0
13

Hình ảnh thi thể viên phi công xấu số được nhóm nổi dậy này tung lên mạng đã gây làn sóng căm phẫn tại Nga. Trong clip ăn mừng bắn được viên phi công thoát khỏi máy bay, nhóm nổi dậy ở Syria còn trưng ra những bằng chứng, hiện vật về chiến công. Báo Nga cho biết nhóm này muốn đem đổi thi thể của Oleg Peshkov lấy sự tự do cho các tay súng của chúng đang bị chính phủ Syria bắt giữ.

Daily Mail cho biết ngay sau khi clip này được tung lên, quân đội Nga đã tiến hành chiến dịch trả đũa. Cụ thể, không quân Nga đã tiến hành cả chục đợt oanh kích xuống gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria, nơi mà chiếc Su-24 bị bắn hạ. Bom hạng nặng đã trút xuống lãnh thổ mà phe nổi dậy người Turkmen đã quay clip ăn mừng quanh thi thể viên phi công Nga.

Một tổ chức quan sát của Anh nói rằng Nga đã thực hiện ít nhất 12 đợt không kích ở khu vực phía bắc thành phố duyên hải Latakia với mục tiêu là căn cứ của các phe nổi dậy. Dường như Nga đã thực hiện chiến dịch dọn dẹp các mối nguy hiểm quanh khu vực họ đóng quân.

Thủ lĩnh của nhóm nổi dậy Turkmen còn cho biết tuần dương của Nga đã đóng góp vào chiến dịch trả đũa này bằng việc phóng tên lửa xuống khu vực người Turkmen kiểm soát. Ngoài ra, khu vực này còn bị dính nhiều đợt pháo kích khác.

1

Viên phi công xấu số Peshkov

Sau khi máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Bộ tổng tham mưu Nga đã lên kế hoạch 3 điểm để tăng cường an ninh cho không quân Nga.

Điểm 1 là các máy bay ném bom Nga sẽ được các tiêm kích Nga có nhiệm vụ bảo vệ sẽ đi kèm.

Điểm 2 là hệ thống phòng không với tên lửa dẫn đường sẽ được triển khai từ chiến hạm lớp Moskva của Nga đóng tại bờ biển Latakia. Hệ thống này cho phép phá hủy với mọi mục tiêu có thể là mối đe dọa với máy bay Nga. Báo Nga cho biết hệ thống phòng không này là “Fort” (pháo đài) có chức năng gần giống với hệ thống S-300.

Điểm 3 là đình chỉ quan hệ quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm 3 tuy ngắn gọn nhưng rất nguy hiểm vì nó đồng nghĩa Nga sẽ bắn hạ các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ mà không báo trước.

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai hệ thống phòng không S-400 đến Syria để bảo đảm tốt hơn cho các chiến dịch quân sự của họ.