Quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cam kết hợp tác đối phó Triều Tiên

0
12

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) gặp các nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân tại Bình Nhưỡng ngày 9/3. (Nguồn: KCNA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết người đứng đầu quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 14/10 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế không thực hiện các hành động thiếu trách nhiệm.

Một tuyên bố của bộ trên thông báo, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph F. Dunford và những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Tướng Lee Sun-jin và Đô đốc Katsutoshi Kawano đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp ba bên tổ chức tại Washing ton, trong đó các quan chức này cũng thảo luận về vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và một loạt các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố được trích dẫn có đoạn viết: “Ba nhà lãnh đạo quân sự tái khẳng định các vụ thử đã vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nhất trí sẽ phối hợp đối phó mạnh mẽ với những hành động này.

Họ cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện các hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, mà thay vào đó là tập trung hoàn tất các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình.”

Tuyên bố còn nói thêm rằng phía Mỹ tái khẳng định cam kết vững chắc đối với việc bảo vệ cả Hàn Quốc và Nhật Bản và tạo sức mạnh răn đe được đảm bảo bằng mọi khả năng quân sự của mình, kể cả khả năng thông thường, hạt nhân và phòng vệ tên lửa.

Ba quan chức này cũng nhất trí tiếp tục hợp tác với nhau về các vấn đề an ninh chung nhằm cải thiện tình hình hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đây là cuộc gặp lần thứ ba như vậy giữa ba bên kể từ tháng 7/2014./.