QUAN ĐIỂM: Vấn đề “nửa tỉ USD” của Deschamps

Có thể là hơi sớm với giới truyền thông khi nói về các đội bóng tại World Cup 2018, nhưng với HLV Didier Deschamps, ông cần sớm tìm cách giải quyết được “vấn đề nửa tỉ USD” ở đội tuyển Pháp…

Đội tuyển Pháp của HLV Didier Deschamps hướng đến VCK World Cup 2018 cùng dàn cầu thủ trẻ và đầy tài năng. Với Kylian Mbappe, Ousmane Dembele và Paul Pogba, Deschamps đang có 3 trong số 5 cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Như giới chuyên môn miêu tả, tài năng của họ còn giá trị hơn cả những quả trứng phục sinh của Faberge – hãng kim hoàn trứ danh, làm cho Sa Hoàng Nga.

Nhưng mặt trái của điều đó, giá trị lớn đồng nghĩa với sự kỳ vọng lớn. Đó là điều Deschamps e ngại ở một số cầu thủ trẻ còn thiếu kinh nghiệm khi bước ra sân chơi lớn.

“Để phản ứng tốt”, đội trưởng đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 nói, “trước đó bạn phải trải qua nó”.

Les Bleus và bộ ba đắt giá này sẽ thể hiện ra sao tại giải đấu sẽ diễn ra trong tháng 6 và tháng 7 tới? Tiền xứng đáng với giá trị hay chỉ là sự điên rồ của thị trường chuyển nhượng?

Nếu Pháp thành công – vào vòng bán kết hoặc xa hơn thế, là vì họ khi có Pogba kiểm soát hàng tiền vệ, Mbappe, Dembele xé nát các hàng thủ bằng tốc độ và sự thoải mái trong suy nghĩ.

Nhưng nếu Pháp thất bại, nó giống như Paris Saint-Germain, Manchester United và Barcelona đã hoang phí số tiền bỏ ra.

Với Pogba (116 triệu USD), Dembele (175) và Mbappe (216), họ có thể sớm thấy một vị trí trong chuyến bay sang Pháp, nhưng liệu có chứng tỏ được mình để tạo ra sự khác biệt ở sân chơi lớn nhất thế giới.

Như một động thái làm giảm sức ép, khi tham gia buổi thảo luận với các nhà báo vào tuần trước, Deschamps đã cố gắng đẩy xa Les Bleus khỏi nhóm các ứng viên vô địch.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ còn một vài đội tuyển đứng trên chúng tôi”, ông nói và nhắc đến Tây Ban Nha, Brazil, Đức, Argentina, “Đội tuyển Pháp sẽ cạnh tranh với đội hình rất trẻ”.

Trong ánh mắt tự hào khi nhìn lên tấm hình của đội hình vô địch năm 1998 được treo tại trụ sở LĐBĐ Pháp, Deschamps tán dương giá trị của các cầu thủ trẻ trong đội hình của mình, nhưng sau đó là một chút lo ngại vì nó có thể trở thành “gót Achilles” với Gà trống Gaulois.

“Họ mới chỉ 19, 20, 21 tuổi. Tôi biết, từ góc nhìn của các bạn thì có rất nhiều cầu thủ trẻ của Pháp đang tạo ảnh hưởng trên thị trường chuyển nhượng, được định giá ở mức cao và vì thế, Pháp được coi là ứng viên”, ông nói.

“Thật tốt khi họ đều ký hợp đồng với các CLB lớn, nhưng họ lại không phải là thủ lĩnh ở những đội bóng đó. Họ thi đấu. Sự cạnh tranh rất quyết liệt. Họ vẫn cần phải học hỏi thêm”.

Ở tuổi 25, Pogba là cầu thủ nhiều kinh nghiệm nhất trong “nhóm những ngôi sao trăm triệu”, khi đã dự vòng tứ kết World Cup 2014 và đá chung kết Euro 2016. Có điều, Deschamps vẫn cho rằng, Pogba vẫn đang mang gánh nặng của việc trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới vào năm 2016.

“Nó luôn ở đó. Chúng ta sẽ đòi hỏi nhiều ở cậu ấy, đôi khi là quá đòi hỏi. Cậu ấy luôn muốn là người có vai trò quyết định”.

Gần đây, đội hình của Deschamps để thua Colombia và thắng Nga hồi tháng 3 vừa qua có độ tuổi trung bình là 25, với một nửa trong số 20 người được sử dụng chưa từng thi đấu tại World Cup hay Euro.

Trở lại năm 1998, đội hình 11 cầu thủ đá chung kết với Brazil có tuổi trung bình 28 và khôn ngoan hơn.

“Rất nhiều người trong số chúng tôi đã gần 30 tuổi”, Deschamps nhớ lại, “Chúng tôi chơi bóng ở các CLB lớn và cũng là thủ lĩnh ở những đội bóng đó”.

Nhưng Deschamps hứa rằng, ông sẽ không nói về chiến thắng năm 1998 với các học trò của mình, bởi điều đó không có ý nghĩa với họ. Không chỉ bởi có những cầu thủ khi đó còn chưa sinh.

Trong những diễn biến rất nhanh – đôi khi là quá nhanh, với các cầu thủ trẻ trong bóng đá hiện đại, Deschamps thực sự muốn các cầu thủ không ngừng học hỏi, phải được va chạm ở những mỗi trường khắc nghiệt nhất.

Với ông, trên sân cỏ, việc ít kinh nghiệm sẽ được thể hiện bằng sai sót trước sức ép. “Không rèn luyện, nhiều điểm yếu” là quan điểm của Deschamps, và dĩ nhiên, điều đó cũng khiến các cầu thủ có ít cơ hội hơn.

Không còn nhiều thời gian nữa để đến World Cup, hẳn Deschamps muốn các tài năng trẻ của mình thuộc nằm lòng khái niệm “khổ luyện” cho mục tiêu ở World Cup.

Theo Bóng Đá Số