Quan chức Trung Quốc đổ lỗi cho phương Tây về cuộc khủng hoảng người tỵ nạn

0
10
Wu Sike, China's Middle East Envoy, talks during his news conference at the Chinese Embassy in Amman May 29, 2013. REUTERS/Mjed Jaber

Wu Sike – cựu đặc phái viên Trung Quốc ở Trung Đông. Ảnh:Reuters

Cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu đã cho thấy, sự áp dụng cứng nhắc giá trị của phương Tây như dân chủ ở Trung Đông chỉ gây ra sự hỗn loạn, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho biết, theo Reuters.

Liên minh châu Âu đang bị chia rẽ khi đối mặt với hàng trăm ngàn người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Trung Đông, châu Á và châu Phi. Nền kinh tế lớn nhất của khối này là Đức, dự kiến tiếp nhận từ 800.000 đến một triệu người tị nạn trong hết năm 2015, nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác trong khối.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi một giải pháp đàm phán tại Syria, nguồn gốc người tị nạn, và đã cảnh báo rằng sự can thiệp vũ trang sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trong ấn bản mới nhất của tạp chí Tìm kiếm Chân lý (Qiu Shi), Wu Sike, cựu đặc phái viên của Trung Quốc về Trung Đông và giờ là cố vấn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết các cuộc cách mạng Ả Rập từ cuối năm 2010 đã được giới phương Tây “sử dụng” để thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình.

Ông Wu Sike cho rằng, sự sao chép con cứng nhắc con đường phương Tây trong hệ thống chính trị thông qua cuộc cách mạng màu không đem lại sự phát triển với sự cải thiện dân chủ và sinh kế người dân, mà nó chỉ tạo nên một vòng tròn luẩn quẩn bạo lực và đổ máu.”

Thuật ngữ “cách mạng màu” được dùng để đề cập đến các cuộc nổi dậy của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, như Ukraine, thường để xóa bỏ những nhà lãnh đạo, đảng phái cầm quyền quá lâu.

Châu Âu đang phải trả giá vì đã ủng hộ các phong trào đó ở Trung Đông, Wu đã viết trong tờ báo đảng có ảnh hưởng, có nghĩa là tên “tìm kiếm sự thật”.

“Các chính sách can thiệp của Hoa Kỳ, châu Âu và các quốc gia phương Tây khác nhằm đẩy giá trị của riêng mình để thay đổi Trung Đông đã đem đến sự bất ổn lâu dài và là yếu tố quan trọng gây nên làn sóng người tị nạn,” ông nói.

Các quan chức Trung Quốc thường xuyên đề cập đến các cuộc “cách mạng màu”, và cảnh báo cho dân chúng về những rắc rối gặp phải sau đó, nếu như lật đổ các chính phủ, xóa bỏ sự cầm quyền của Đảng cộng sản.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nắm quyền liên tục năm 1949.

Trung Quốc có vai trò khá mờ nhạt ở Trung Đông, bất chấp sự phụ thuộc vào dầu mỏ của nước này, và sự tích cực trong khẳng định vị thế, bao gồm cả việc bổ nhiệm đặc phái viên đặc biệt trong khu vực.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE