Quận Cam được xếp hạng thứ 3 có dân số người Mỹ gốc Á đông nhất trên toàn quốc

Hiện nay, Quận Cam được xếp hạng thứ 3 có dân số người Mỹ gốc Á đông nhất trên toàn quốc, với gần 600,000 người Mỹ gốc Á sinh sống tại đây mà đã từng được xem như là lãnh địa người da trắng chiếm đa số, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba.

Trong một thập niên bùng nổ đến năm 2010, số người Mỹ gốc Á sống tại Quận Cam đã gia tăng 41%, làm thay đổi bộ mặt của các thành phố từ Anaheim xuống tới Irvine.

Trên toàn quốc Hoa Kỳ, Quận Cam hiện là nơi có số người Mỹ gốc Á Châu làm chủ cơ sở kinh doanh nhiều nhất, với hơn 96,000 công nhân. Những cơ sở kinh doanh đó tạo ra doanh thu hơn 20 tỉ đô la chỉ trong năm 2007, theo nghiên cứu nói trên cho biết.

Mary Anne Foo, người lãnh đạo Liên Hội Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á Châu ?Thái Bình Dương tại Quận Cam, nói rằng, “Có rất nhiều điều ngạc nhiên trong nghiên cứu. Đây là nơi không chỉ có cộng đồng ngưỡi Mỹ gốc Việt mà còn có người Mỹ gốc Đại Hàn, Trung Quốc, và Phi Luật Tân, mà thường bị bỏ quên.”

Cho tới thiên niên kỷ mới, cộng đồng người Mỹ gốc Á nổi bật nhất tại Quận Cam là tại các thành phố ở trung tâm như Garden Grove và Westminster nơi mà người Mỹ gốc Việt định cư đã hình thành khu vực Litttle Saigon. Kể từ đó, sự gia tăng của người Mỹ gốc Á đã lan rộng ra phía bắc và phía nam.

Hiện nay Irvine có dân số người Mỹ gốc ?Á lớn nhất và thành phố nhỏ La Palma là thành phố người Mỹ gốc Á chiếm đại đa số đầu tiên với 51% tổng dân số. Người Mỹ gốc Á chiếm 43% dân số Irvine.

Kristin Sakaguchi, nhà nghiên cứu phân tích làm việc với Asian Americans Advancing Justice-Los Angeles, nói rằng, “Chúng tôi mong muốn những nhà làm chính sách không phải chỉ nhìn người Mỹ gốc Á như là nhóm duy nhất. Mỗi nhóm sắc tộc có những nhu cầu khác biệt, và chúng tôi mong mỏi họ hiểu điều đó để có các chính sách hữu hiệu hơn.”