Qua Twitter, ông Donald Trump làm biến động thị trường

0
7
U.S. Republican presidential candidate, real estate mogul and TV personality Donald Trump, acknowledges supporters prior to formally announcing his campaign for the 2016 Republican presidential nomination during an event at Trump Tower in New York June 16, 2015. REUTERS/Brendan McDermid - RTX1GR22

HOA KỲ – Trước ngày dọn vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã biểu dương năng lực của mình, làm cho các thị trường chuyển động, qua việc đăng ý kiến trên Twitter. Loạt đạn tấn công mới nhất của Tổng Thống đắc cử Donald Trimp bắn vào Lockheed Martin đã làm cho trị giá cổ phiếu của đại công ty quốc phòng này giảm bớt $4 tỷ. Lockheed Martin là công ty sản xuất loại phi cơ chiến đấu F-35 Joint Strike Fighter. Loại máy bay này được coi là phản lực cơ chiến đấu tân tiến nhất trên thế giới, nhưng công ty này đang bị ảnh hưởng vì chi phí quá cao. Theo ước tính hiện thời, mức phí tổn lên tới $530 tỷ. Tuy nhiên, Lockheed đã lấy lại một số khoản tiền thua lỗ của công ty, để kết thúc với mức $2,7 tỷ. Ông Mark Wills, từ State Street Global Advisors, nói rằng đó là một bài học, vì ông Donald Trump sẽ không chơi theo những quy tắc mà các tổng thống tiền nhiệm tuân thủ. Ông Wills nói, “Tôi nghĩ người ta sẽ phải làm quen với tính khí của ông Trump.”

Điều đó giống như một dạng thức của hành vi ứng xử. Trong tuần qua, công ty sản xuất máy bay Boeing thấy trị giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng, sau khi ông Trump xuất hiện trên Twitter và nói về Boeing. Cổ phiếu của công ty Boeing chỉ hồi phục sau khi chính phủ Obama làm dịu bớt những lời phát biểu của ông Trump. Tuy nhiên, ông Wills nói rằng một khi ông Trump lên nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng sẽ có thêm nhiều chuyện xảy ra. “Lúc này ông ấy không chỉ thách thức hai công ty, mà có lẽ sẽ có thêm nhiều công ty khác nữa.” James Brown, giám đốc nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu US Studies Centre, nói rằng “khó kiếm ra được ai có thể kiềm chế được ông ấy.”

:VD:

SHARE