Putin nói gì về Trung Quốc trước chuyến tham dự lễ diễu binh?

0
6

Tổng thống Nga Vladimir Putin.Ảnh RT

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/9 đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS của Nga và Tân Hoa Xã của Trung Quốc, một ngày trước chuyến thăm Bắc Kinh tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng trong Thế chiến II.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nga cho rằng mặc dù còn nhiều khác biệt, nhưng Moscow và Bắc Kinh đang có rất nhiều mục tiêu phát triển chung, chẳng hạn như thay đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng có lợi cho các ngành công nghệ cao.

“Hai nước là đồng minh trong cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa phát xít và chịu nhiều tổn thất nặng của các cuộc xâm lăng. Và cả hai không chỉ vượt qua trận chiến này mà còn giành được chiến thắng, giải phóng các dân tộc nô lệ và mang lại hòa bình cho hành tinh này”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý thêm rằng tình hình quốc tế đang phát triển ngày càng khó lường, và bày tỏ lập trường ủng hộ “việc tạo ra một mô hình đa cực mới” nhằm “giúp tăng trưởng ổn định trong khu vực và toàn cầu”.

Theo ông, rào cản chính hiện nay của việc tạo ra mô hình đa trung tâm mới chính là thiếu những nỗ lực để giúp đạt được sự thỏa hiệp và ước muốn kiên định của các quốc gia trong việc đảm bảo sự thống trị của họ trong các vấn đề toàn cầu, sự thiếu tôn trọng các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của tất cả các quốc gia được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Về vấn đề này quan hệ Nga-Trung Quốc, ông Putin cho rằng mối quan hệ này đang phát triển nhanh chóng và đã có thể “đạt đỉnh điểm trong toàn bộ lịch sử” quan hệ song phương.

Theo nhà lãnh đạo Nga, những yếu tố góp phần cho quan hệ Nga-Trung đạt được tầm cao mới này là “sự tôn trọng sâu sắc” và “xem xét lợi ích quan trọng của lẫn nhau”.

Moscow và Bắc Kinh sẽ cùng nhau hợp tác trong một loạt các tổ chức quốc tế như G20, BRICS hoặc SCO, ông nhấn mạnh.

Mở rộng các quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc sẽ đáp ứng được cả lợi ích và mục tiêu chiến lược của hai nước, cụ thể như trên cơ sở Tuyên bố chung về hợp tác trong việc phối hợp phát triển của Liên minh Kinh tế Á-Âu và vành đai kinh tế đường tơ lụa.

Với kim ngạch thương mại đạt 88,4 tỷ USD, Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng của Nga và những hạn chế bất hợp pháp được áp đặt bởi một số quốc gia phương Tây đối với Nga không gây tác động tiêu cực tới hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc.

Theo Tổng thống Putin, Nga và Trung Quốc “luôn hướng tới việc tạo ra một liên minh năng lượng chiến lược”. Các chương trình hợp tác Nga-Trung Quốc trong việc cung cấp khí đốt và điện hạt nhân là chìa khóa để tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc cũng giữ vững ổn định trong phát triển giao thông vận tải, đường sắt tốc độ cao, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và tên lửa, hợp tác tài chính-tiền tệ.

Putin chủ trương xem Trung Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu của Nga. Quan hệ Moscow-Bắc Kinh đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể kể từ khi ông lên làm Tổng thống vào năm 2000. Ông Putin đã 13 lần đến thăm Bắc Kinh kể từ thời điểm đó và ca ngợi Trung Quốc đã đạt được “sự phát triển mạnh về kinh tế cũng như những mục tiêu mới trong việc xây dựng một cơ sở hạ tầng hiện đại và phát triển xã hội”.

“Con đường phát triển Trung Quốc đã bao phủ rộng lớn hơn những năm qua. Đó là một con đường cải cách kinh tế thành công và chính sách xã hội khôn ngoan. Kinh nghiệm này có giá trị rất lớn đối với chúng tôi”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng Nga và Trung Quốc có những ưu tiên phát triển công nghiệp rất giống nhau và đang chia sẻ nhiều mục tiêu phát triển chung.

“Có nhiều thứ chúng ta có thể đạt được trên cơ sở này. Và tôi chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh./.