Putin đã chọn được quốc gia châu Á tham gia liên minh Nga – Trung

0
9

Tổng thống Nga Putin khẳng định, sự hợp tác giữa Nga – Trung Quốc – Mông Cổ đang có tiềm năng vô cùng lớn, dựa trên nền tảng là quan hệ láng giềng thân thiết, được tạo dựng bởi bề dày truyền thống lịch sử, mối quan hệ, hữu nghị, láng giềng tốt giữa các dân tộc.

“Chúng tôi hiểu được tiềm năng vô cùng trong mối quan hệ tương tác Nga – Trung Quốc – Mông Cổ, và vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các bộ ngành có liên quan bắt đầu thúc đẩy những lĩnh vực nhất định trong quan hệ hợp tác”.

Nhà lãnh đạo Nga còn cho rằng, đã có thể nhìn thấy một vài kết quả từ sự hợp tác đó.

Theo ông, năm ngoái, 3 nước đã cải thiện quan hệ và “thiết lập cơ chế họp 3 bên ở các cấp cao nhất, theo sáng kiến của Tổng thống Mông Cổ”.

Ba vòng tham vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa 3 bên đã được tổ chức. Sau đó, cuộc gặp giữa người đứng đầu lĩnh vực giao thông vận tải cũng đã diễn ra hồi tháng 5 tại Ufa (thuộc Nga).

Tại đó, phía Nga đề xuất thông qua việc tương tác 3 bên một cách toàn diện bằng một bản đồ đường bộ đặc biệt.

“Các bên đều xác định những lĩnh vực ưu tiên trong mối quan hệ tương tác như chính trị, an ninh, kinh tế, quan hệ liên vùng và xuyên biên giới, lĩnh vực nhân đạo và các vấn đề quốc tế”.

Một bản ghi nhớ về việc thiết lập hành lang kinh tế, theo đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã được kí kết bên lề cuộc gặp 3 bên.

Ông chủ Điện Kremlin còn đề cập tới thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng các chốt kiểm tra xuyên biên giới và bản ghi nhớ về một chế độ thương mại ưu đãi hơn giữa 3 nước.

“Các chuyên gia cũng đang xúc tiến những dự án đầy hứa hẹn khác… Ví dụ như việc xây dựng đường dây truyền tải điện từ Nga qua Mông Cổ sang Trung Quốc, và thành lập công ty về hậu cần, vận tải 3 bên”.

Trong khi đó, theo ông Putin, 3 nước đang thúc đẩy việc thiết lập một hành lang giao thông dựa trên tuyến đường sắt Ulan Bator, cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nhằm tạo ra một cụm du lịch xuyên biên giới.