PNG bị giám sát vì mua xe sang chở lãnh đạo APEC

Chính phủ Papua New Guinea (PNG) bị đặt dưới sự giám sát sau khi nhập khẩu 40 chiếc xe hơi Maserati sang trọng từ Ý cho Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương sắp tới (APEC).

Hình ảnh của những chiếc xe được chuyển đến sân bay Port Moresby bằng máy bay chở hàng được chia sẻ trên mạng xã hội và gây ra lo ngại rằng tiền thuế của dân đã bị chính phủ phung phí để mua hàng xa xỉ.

Loại xe bốn cửa này có giá hơn 100.000 đô la mỗi chiếc, sẽ được các nhà lãnh đạo nước ngoài sử dụng trong thời điểm APEC 2018 diễn ra tại PNG.

Truyền thông và giới hoạt động đã đặt câu hỏi liệu đất nước Thái Bình Dương nghèo khó này có đang phung phí hàng triệu đô la hay không.

Nhưng chính phủ nói rằng khu vực tư nhân đã “cam kết” chi trả.

Bộ trưởng APEC, ông Justin Tkatchenko cho biết những chiếc xe này “là loại xe tiêu chuẩn được sử dụng tại APEC để chuyên chở các lãnh đạo”.

Ông Tkatchenko nói với tờ The Australian rằng trước đó chính phủ đã trả một khoản đặt cọc để chuyển những chiếc xe về đây. Và rằng toàn bộ số xe này sẽ được bán tức thì cho khu vực tư nhân nên sẽ không trở thành một gánh nặng cho chính phủ.

APEC, PNGBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHạm độ xe sang được PNG mua để phục vụ các lãnh đạo tham dự APEC 2018

Nhưng ông này không tiết lộ số tiền mà chính phủ đã chi cho những chiếc xe cũng như ai có thể mua chúng và với giá nào.

Thủ tướng Peter O’Neill cũng nhấn mạnh rằng chính phủ “sẽ không dính líu vào bất kỳ khoản ngân quỹ nào”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào tuần tới ở PNG.

Keith Jackson, một blogger về các vấn đề PNG, nói với BBC rằng những chiếc xe này là một phần nỗ lực của lãnh đạo PNG nhằm trưng ra một hình ảnh “tinh tế” trước hội nghị thượng đỉnh, bao gồm cả việc tân trang thủ đô Port Moresby với những con đường và tòa nhà mới.

“Và tất cả điều này được thực hiện vào thời điểm các bệnh truyền nhiễm như bại liệt, bệnh lao và sốt rét tái xuất hiện trong nước, giáo viên không được trả lương và khoảng tám triệu người dân đang lâm vào cảnh nghèo đói”, ông nói.

Papua New Guinea là một trong những nước nghèo nhất ở tham dự APEC, với 40% dân số sống dưới mức một đô la một ngày, theo Liên Hiệp Quốc. Vào tháng Sáu, chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau một đợt bùng phát bại liệt.

Úc dự kiến sẽ cung cấp hơn 100 triệu đô la cho PNG trong hội nghị lần này, theo the Australian Broadcasting Corporation, bao gồm việc triển khai binh lính cũng như máy bay chiến đấu để bảo vệ không phận.

Nhiều nước chủ nhà của APEC thời gian gần đây cũng mua các hạm đội xe hạng sang để chuyên chở các lãnh đạo. Trong năm 2015, BMW đã tài trợ hơn 200 xe cho APEC được tổ chức tại Philippines. Những xe này sau đó được bán cho công chúng.

Theo BBC
SHARE