Phú Thọ: Bệnh viện bị tố “lờ biến chứng” để bệnh nhân chết

0
24

Không phát hiện biến chứng sau mổ

Theo phản ánh từ người nhà bệnh nhân, ông Hán Danh Bình (trú huyện Tam Nông, Phú Thọ) bị K dạ dày (chưa di căn vào gan và lá lách) được BVĐK Phú Thọ phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày vào ngày 23.4.2015. Bẩy ngày sau (ngày 30.4), ông Bình có biểu hiện đau bụng nhiều hơn, kèm sốt rét và nhiều dịch màu nâu đen chảy ra từ bụng và qua ống sonde dẫn lưu, làm ướt quần áo, ga giường… Người nhà rất lo lắng, báo các bác sĩ trực, nhưng sau khi tiêm thuốc khiến ông Bình đỡ run thì các bác sĩ chỉ thăm khám sơ qua, không siêu âm, chụp X-Quang, CT và cũng không xử lý gì thêm.

Tới 16h ngày 1.5, không thấy tình trạng của ông Bình thuyên giảm, gia đình lo lắng điện hỏi bác sĩ Hải trực ngày hôm đó thì được trả lời: “Đang theo dõi rò mỏm tá tràng”. Cũng theo người nhà bệnh nhân thì bác sĩ Hải còn nói: Hiện tại chỉ điều trị nội khoa, dịch chảy được ra ngoài ổ bụng là rất tốt”. Còn BS Nguyễn Văn Thư – Trưởng khoa Ung bướu BV – người trực tiếp mổ cho bệnh nhân Bình – dù không thăm khám nhưng cho rằng như vậy là vẫn ổn. Sau đó, quá sốt ruột, lo lắng với những cam kết này, gia đình đã xin chuyển viện cho bệnh nhân Bình vì thấy mỗi ngày bệnh càng nặng thêm.

Ngay khi xuống Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, ông Bình được đi xét nghiệm máu, siêu âm bụng, chụp X-Quang, CT và mổ cấp cứu ngay. Tuy nhiên, theo người nhà bệnh nhân Bình, bác sĩ Bệnh viện K chuẩn đoán, nguy cơ tử vong là 95% vì người bệnh bị viêm phúc mạc toàn thể do tràn dịch mật, dịch dạ dày và thức ăn do rò vết mổ, tình trạng bệnh rất nặng. Sau phẫu thuật tại đây, do tình trạng bệnh quá nặng, gia đình đã xin cho ông Bình về nhà.

Chúng tôi cũng đã có giấy ra viện của Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều với chuẩn đoán, bệnh nhân Bình nhập viện trong tình trạng “viêm phúc mạc”, thời điểm xuất viện người bệnh diễn biến xấu “viêm phúc mạc toàn thể do rò miệng nối chữ Y + rò ống mật chủ + rò sonde hỗng tràng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa”.

Trước sự ra đi của ông Bình ngày 8.5, gia đình hết sức bức xúc về tinh thần, thái độ cũng như cung cách thăm khám điều trị của y, bác sĩ liên quan tại BVĐK Phú Thọ.

Chờ kết luận hội đồng chuyên môn!

Sau khi có đơn tố cáo, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, BVĐK Phú Thọ làm rõ nội dung đơn thư. Tại cuộc làm việc với PV Báo Lao Động, BS Nguyễn Huy Ngọc – PGĐ Sở Y tế Phú Thọ, GĐ BVĐK Phú Thọ – cho biết, bệnh viện đã mời gia đình bệnh nhân Hán Danh Bình lên làm việc nhưng phía người nhà chưa sắp xếp được thời gian.

Giải thích về chuyên môn, BS Ngọc cho rằng, việc rò vết mổ, không có nghĩa phải phẫu thuật lại ngay mà điều trị nội khoa, nếu không thành công bắt buộc phải phẫu thuật. Nhưng vì sao sau khi chuyển xuống viện K, bệnh nhân lại phải mổ cấp cứu ngay.

Lý giải điều này, BS Ngọc lại cho rằng: “Sau mổ có thể có biến chứng dù không ai mong muốn điều đó, có trường hợp bất khả kháng thậm chí sau mổ có biến chứng chảy máu hoặc rò như thế này chẳng hạn, bản thân đường tiêu hóa liền rất khó trong khi người bệnh có tiền sử mổ nhiều lần, dính nhiều. Thứ hai, đây là bệnh nhân ung thư, các phần xâm lấn khi nội soi không nội soi được. Có thể có biến chứng rò chảy ra ngoài hoặc chảy vào trong dẫn đến viêm phúc mạc” – BS Ngọc nói. Hiện, bệnh viện đã lập hội đồng chuyên môn xem xét có hay không sai sót về chuyên môn, kỹ thuật trong quá trình điều trị cho người bệnh Hán Danh Bình.

Về vấn đề, các điều dưỡng viên của bệnh viện không kịp thời thay băng, cung cấp quần áo khi dịch từ ổ bụng người bệnh chảy ra ướt quần áo, ga giường… BS Ngọc hứa sẽ rà soát lại toàn bộ các khâu, quy trình nhưng cụ thể ra sao vẫn phải chờ… hội đồng trên làm rõ, muộn nhất vào đầu tuần tới.

Theo Lao động