Phụ nữ làm việc ca đêm, khuân vác đồ nặng, sinh sản kém

0
15

(Hình minh họa: Getty Images/Gent Shkullaku)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm hoặc công việc khuân vác nặng, cơ thể sinh ra ít trứng hơn.

Theo báo Telegraph, các nhà khảo cứu ở trường đại học Harvard University theo dõi qua 500 phụ nữ, những người tìm đến bệnh viện Massachusetts General Hospital để được chữa trị chứng hiếm muộn và khám phá thấy người thường làm ca đêm, hoặc công việc khuân vác nặng, bị ảnh hưởng xấu đến sự sinh sản.

Khám phá dựa theo số trứng sản xuất khi buồng trứng các phụ nữ được kích thích trong tiến trình làm thụ tinh nhân tạo.

Phụ nữ làm việc ban ngày sản xuất trung bình 11.2 trứng mỗi đợt, so với 8.7 trứng nơi phụ nữ làm ca đêm, tức giảm bớt 28%.

Tương tự, phụ nữ làm việc khuân vác đồ nặng sản xuất số trứng 14% ít hơn.

Bác Sĩ Lidia Mínguez-Alarcón, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu của chúng tôi đưa đến lời khuyên với phụ nữ muốn có con rằng họ nên quan tâm đến ảnh hưởng tiêu cực do làm việc ca đêm hoặc khuân vác nặng.”

Giới nghiên cứu tin rằng làm việc ca đêm có thể gây rối loạn đến nhịp độ sản xuất trứng, đồng thời cản trở sự phát triển hoặc trưởng thành của trứng.

Giáo Sư Alastair Sutcliffe, dạy khoa nhi tại trường đại học University College London, cũng khuyên phụ nữ muốn có con nên tìm cách tránh làm ca đêm hoặc việc làm có khiêng đồ nặng.

Ông giải thích: “Con người vốn thích ánh sáng. Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào võng mạc chúng ta, hợp chất “hoóc môn khoái cảm” phân bố trong các mô lập tức hiển hiện trong não bộ. Do đó chúng ta yêu thích những ngày mùa Đông có nắng hơn những ngày âm u.”

“Do vậy, ca đêm không phải là ca làm việc tốt nói theo sinh lý học và những người phải làm việc ca này thường được biết là có nhiều rủi ro xấu về sức khỏe, như tăng huyết áp. Vì thế nghiên cứu này mang lại ý nghĩa gì? Nếu quí vị muốn sinh sản được như ý thì nên làm việc ca ngày và giao công việc khiêng đồ nặng cho người khác,” Giáo Sư Sutcliffe kết luận.

Khảo cứu mới này được đăng trên tập san y khoa Occupational and Environmental Medicine.

Giáo Sư Darren Griffin môn di truyền học tại trường đại học University of Kent, góp ý thêm: “Phụ nữ nào mới lập gia đình chớ làm việc khiêng đồ nặng và tránh làm ca đêm càng nhiều càng tốt trong thời gian này, đặc biệt nếu trong năm đầu tiên muốn có con mà không thể thụ thai.”

:NV:

SHARE