Phụ nữ gốc Hoa bị tù vì xuất cảng kỹ thuật cao sang Trung Quốc

0
10

(Hình minh họa: Julian Herbert/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một phụ nữ gốc Hoa sống tại Florida bị tuyên án 21 tháng tù trong nhà giam liên bang vì đồng lõa xuất cảng bất hợp pháp các kỹ thuật của Mỹ liên quan đến tàu ngầm về một cơ quan nhà nước Trung Quốc, theo Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Hai.

Bà Amin “Amy” Yu, 55 tuổi, sống tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hồi đầu năm nay nhận tội xuất cảng các món hàng trong danh sách giới hạn sang một quốc gia khác mà không khai báo là nhân viên của quốc gia đó và rửa tiền quốc tế.

Bà Yu nhận đã tìm mua các hệ thống máy móc cũng như cơ phận rời dùng trong tàu ngầm theo yêu cầu của những người đồng lõa ở trường đại học kỹ thuật Harbin tại Nangan, Trung Quốc.

Bà mua các món này từ các công ty ở Mỹ, Canada, và Âu Châu rồi sau đó chuyển về Trung Quốc bằng cách khai gian trên các tờ khai quan thuế hay không khai gì cả.

Bà Yu từng làm việc tại Harbin nhưng sau đó di cư sang Mỹ vào năm 1998 và dời về ở tại Orlando năm 2009. Bà hiện là thường trú nhân ở Mỹ.

Bà Yu bị cáo buộc nhận khoảng hơn $2.6 triệu từ năm 2002 tới 2014 cho công việc mua và chuyển hàng này. Tuy nhiên, hồ sơ tại tòa không cho biết rõ là bà được hưởng bao nhiêu tiền trong số này.

Giới hữu trách cho hay bà Yu có thể bị trục xuất sau khi thi hành án.

:NV:

SHARE