Phòng vệ chính đáng vẫn bị truy cứu hình sự?

0
7

Ông Trần Văn Hùng đang đối diện với án phạt từ 2 – 7 năm tù về tội Cố ý gây thương tích

Hành vi phòng vệ chính đáng của ông Hùng bị cơ quan chức năng khởi tố hình sự vụ án, truy tố bị can về tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự. Ông Hùng đang phải đối diện với án phạt từ 2 – 7 năm tù giam.

Cố ý gây thương tích?

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 11/11/2014, khi ông Trần Văn Hùng (SN 1974), trú tại làng Ring 1, xã Hbông, huyện Chư Sê (Gia Lai) đến nhà bà Phan Thị Mỹ Hạnh, trú tại làng Dek, xã Hbông chơi. Tại đây, ông Hùng và ông Nguyễn Văn Đệ (SN 1966), trú tại làng Kte 2, xã Hbông xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. Lúc này, ông Đệ đã xông vào đánh ông Hùng nhưng được mọi người can ngăn. Sau đó, ông Đệ lấy xe ra về, còn ông Hùng sang chơi tại tại một ga ra bên cạnh nhà bà Hạnh.

Khoảng 10 phút sau, ông Đệ chở Phạm Văn Nghĩa (SN 1992, là con riêng của vợ) quay lại tìm ông Hùng. Vừa nhìn thấy ông Hùng đứng trong ga ra, ông Đệ dừng xe và mở cốp lấy một con dao nhọn dài 40cm vừa đi về phía ông Hùng vừa chửi. Khi còn cách ông Hùng khoảng 1m, ông Đệ đã vung dao chém thẳng vào người ông Hùng. Rất may, ông này đã lùi lại nên né được nhát dao chí mạng.

Không dừng lại ở đó, ông Đệ tiếp tục lăm lăm con dao xông đến chém, ông Hùng tiếp tục lùi để tránh né thì bị ngã vào bánh xe công nông. Cùng lúc này, anh Phan Đức Việt (chủ ga ra) đã can ngăn kịp thời và đẩy ông Đệ ra. Vừa đứng dậy, ông Hùng phát hiện có một chiếc cuốc làm cỏ bên cạnh nên cầm lấy để tự vệ trước sự hung hăng của ông Đệ. Thấy vậy, ngay lập tức ông Đệ cầm dao lao vào chém thì bị ông Hùng dùng cuốc đẩy ra.

Ba lần lao vào chém ông Hùng nhưng bất thành càng khiến cho ông Đệ sôi máu và kiên quyết không buông tha. Lần thứ tư khi ông Đệ cầm dao lao vào chém thì bị ông Hùng cầm cuốc bổ với mục đích làm rớt con dao trên tay ông Đệ. Tuy nhiên, nhát cuốc đã bổ trúng vào mu bàn tay phải của ông Đệ khiến ông này bị thương tích.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, CQĐT Công an huyện Chư Sê đã ra quyết định tạm giữ đối với ông Hùng. Sau 3 ngày tạm giữ ông Hùng để điều tra, nhưng do chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, ngày 14/11/2014, Công an huyện Chư Sê ra quyết định trả tự do cho ông Hùng.

Đến ngày 23/1/2015, sau khi có kết luận giám định pháp y, ông Đệ bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 18%, cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hùng về hành vi cố ý gây thương tích cho ông Đệ.

… hay phòng về chính đáng?

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê: “Ông Trần Văn Hùng phạm tội trong trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân”. Thế nhưng, cũng theo kết luận điều tra này: “Hành vi của ông Trần Văn Hùng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, đã có đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích được quy định tại điều 104 Bộ luật Hình sự” ?

Quyết định khởi tố bị can Trần Văn Hùng về tội Cố ý gây thương tích đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê phê chuẩn cùng ngày. Đến ngày 27/04/2015, ông Cáp Văn Phương, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã ban hành cáo trạng truy tố ra trước tòa án huyện để xét xử ông Hùng về tội Cố ý gây thương tích.

Nhận được thông tin truy tố ông Hùng về tội Cố ý gây thương tích, những người dân chứng kiến vụ việc đã rất bức xúc cho rằng: Hành vi của ông Hùng là tự vệ chính đáng trước sự tấn công hung hăng của ông Đệ. Sau đó, những người chứng kiến vụ việc đã viết bản tường trình xác nhận ông Đệ dùng dao liên tiếp tấn công ông Hùng và ông Hùng gây thương tích trong cấp thiết, nguy hiểm.

Ngày 31/3/2015, ông Hùng đã có đơn khiếu nại kết luận điều tra và cáo trạng trên. Ông Hùng cho rằng, hành vi của ông là phòng vệ chính đáng mà pháp luật cho phép. Tuy nhiên, việc này không được các cơ quan chấp nhận.

Được biết, khi ông Đệ nằm viện, gia đình ông Hùng đã đến thăm nom và lo chi phí thuốc men. Ngày 4/3/2015, ông Đệ chấp nhận để ông Hùng bồi thường 35 triệu đồng. Ông Đệ đã viết đơn xin bãi nại cho bị can và không yêu cầu gì thêm.

Ông Hùng trình bày: “Việc chống trả của tôi trong điều kiện phía sau lưng là hàng rào lưới B40, hai bên là những chướng ngại vật, ở phía trước là hai cha con ông Đệ thì không còn cách nào để tháo chạy. Thế nhưng, Cơ quan CSĐT Công an huyện và VKSND huyện đã không xem xét đầy đủ, khách quan toàn diện vụ việc mà khởi tố và truy tố tôi về tội Cố ý gây thương với hình phạt từ 2 đến 7 năm tù là oan cho tôi. Hiện nay, hồ sơ vụ án đã được VKSND huyện chuyển đến tòa án để xét xử”.

comments