Phó tổng thống Philippines thách thức tổng thống

0
6

Phó tổng thống Philippines Leni Robredo tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng điều phối nhà ở và phát triển đô thịREUTERS

Chức Chủ tịch Hội đồng điều phối nhà ở và phát triển đô thị là vị trí tương đương bộ trưởng trong nội các của Philippines.

“Trên hết, chúng ta luôn phải hết sức thận trọng và cảnh giác để ngăn chặn nguy cơ tái sinh chế độ độc tài ở bất cứ hình thức nào”, bà Robredo tuyên bố và cho biết vẫn sẽ giữ vai trò phó tổng thống, theo Reuters ngày 6.12.

Thời gian qua, bà Robredo liên tục xung đột với ông Duterte về nhiều vấn đề và đã quyết định gửi đơn từ chức sau khi nhận được tin nhắn yêu cầu không tham gia những cuộc họp nội các. Tờ The Inquirer dẫn lời nghị sĩ Edcel Lagman cho rằng Tổng thống Duterte và đồng minh không muốn phó tổng thống tiếp cận những “kế hoạch bí mật” của chính phủ.

Tại Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ nên có thể dẫn đến kết quả 2 đối thủ chính trị phải làm việc cùng nhau. Trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, bà đã thắng sít sao trước đồng minh của ông Duterte là Ferdinand Marcos Jr., con trai nhà độc tài Ferdinard Marcos. Hiện ông Marcos Jr. đã yêu cầu tái kiểm phiếu.

Trong tuyên bố mới nhất, bà Robredo cáo buộc rằng “đang có âm mưu muốn lật đổ” mình khỏi ghế phó tổng thống để đưa ông Marcos Jr. lên thay.