Phó Tổng Thống Biden: Nga là mối đe dọa lớn nhất cho thế giới

0
6
U.S. Vice President Joe Biden delivers a speech on the second day of the annual meeting of the World Economic Forum in Davos, Switzerland, Wednesday, Jan. 18, 2017. (AP Photo/Michel Euler)

Phó Tổng Thống Biden phát biểu tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở thành phố Davos, Thụy Sĩ ngày 18 Tháng Giêng 2017. (Hình: AP/Michel Euler)

DAVOS, Thụy Sĩ (NV) – Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden, hôm Thứ Tư 18 Tháng Giêng, trong bài diễn văn quan trọng sau cùng trước khi rời khỏi chức vụ, mô tả nước Nga là mối đe dọa lớn nhất cho thế giới cấp tiến và nói rằng Washington phải hợp tác với Âu Châu để đối đầu với Vladimir Putin.

Ông Biden phát biểu như trên tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở thành phố Davos, Thụy Sĩ, hai ngày trước khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.

Ông Trump trong thời gian qua gửi ra các tín hiệu hòa hoãn tới ông Putin và có vẻ khuyến khích sự tan rã của khối Liên Âu (EU) qua việc ca ngợi quyết định rút khỏi khối này của Anh, đồng thời tiên đoán sẽ còn các quốc gia khác theo chân Anh ra khỏi EU.

Ông Biden mạnh mẽ bác bỏ thông điệp này của ông Trump, khuyến cáo hàng trăm nhà lãnh đạo quốc tế, các nhân vật đứng đầu các đại công ty và giới tài chánh trong hội trường rộng lớn tại Davos rằng ông Putin nhiều phần sẽ tìm cách ảnh hưởng các cuộc bầu cử năm nay ở Âu Châu, như từng làm ở Mỹ mới đây.

Ông Biden nói rằng dưới thời ông Putin, Nga sử dụng mọi khí cụ có được để làm suy yếu Âu Châu, tạo thêm chia rẽ và tìm cách quay trở lại thời kỳ đối chọi của các vòng ảnh hưởng.

Ông Biden không trực tiếp nêu tên ông Trump, nhưng cảnh cáo về sự nguy hiểm của việc trở lại “tinh thần chính trị nhỏ nhen” và “thành phần độc tài cũng như chính trị mị dân” luôn tìm cách khai thách sự sợ hãi của quần chúng trong suốt giòng lịch sử thế giới

:NV:

SHARE