Phó thủ tướng Ý đến thăm Ba Lan để thảo luận về việc thành lập liên minh theo Chủ nghĩa Hoài nghi châu Âu

Ông Matteo Salvini - Ảnh: Reuters

Warsaw, Poland – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (9 tháng 1), phó thủ tướng cánh hữu cực đoan Matteo Salvini của Ý và lãnh đạo đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski của Ba Lan sẽ thảo luận về khả năng thành lập liên minh theo Chủ nghĩa Hoài nghi châu Âu để vận động trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5.

Chuyến thăm  Warsaw, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski khởi xướng, diễn ra trong bối cảnh những người theo Chủ nghĩa Hoài nghi châu Âu đưa ra những nỗ lực đoàn kết rộng hơn trên khắp lục địa. Nỗ lực này có thể sẽ thay đổi hướng đi của Liên minh châu Âu sau cuộc bầu cử.

Ông Salvini, người đứng đầu đảng Liên minh chống di dân của Ý , đã nhiều lần chỉ trích EU và cho rằng cuộc bầu cử vào tháng Năm là rất quan trọng để tạo ra một khối “cải cách” có thể đổi mới các tổ chức của Brussels từ bên trong. Ông thậm chí còn ám chỉ rằng bản thân có thể là một ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo ban điều hành EU, Ủy ban châu Âu.

Ông Kaczynski nói rằng Ba Lan, nước hưởng lợi lớn nhất từ các quỹ cơ sở hạ tầng của EU, vẫn nên là thành viên của khối mà họ tham gia từ năm 2004. Nhưng ông cho biết Ba Lan vẫn muốn cải cách để chuyển thêm quyền lực từ Brussels trở về thủ đô của quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, đảng Pháp luật và Công lý (PiS), tức đảng cầm quyền của ông Kaczynski, đã tranh chấp với Brussels về một loạt các vấn đề, bao gồm vấn đề pháp quyền ở Ba Lan, cũng như bảo vệ môi trường và di dân. Ông Kaczynski cho rằng EU nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Ba Lan. 

Theo SBTN

SHARE