Philippines, Trung Quốc to tiếng tại Liên hợp quốc về tranh chấp lãnh thổ

0
7

Đại sứ Philippines tại Liên hợp quốc, bà Lourdes Yparraguirre.

Đại sứ Philippines tại Liên hợp quốc Lourdes Yparraguirre đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc phá hoại trật tự của Luật Biển với các tham vọng bành trướng và vi phạm quyền chủ quyền của Philippines.

Bà Yparraguirre còn chỉ trích Trung Quốc cản trở các hoạt động đánh bắt của Philippines gần quần đảo Trường Sa bằng việc sử dụng lực lượng quân sự.

Cũng theo bà Yparraguirre, việc bồi đắp của Trung Quốc đã làm tổn tại môi trường.

Đáp lại, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Wang Min bao biện rằng hành động của Trung Quốc là hợp pháp, và rằng các hoạt động xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn cao về môi trường và không làm tổn hại tới “quyền lợi hàng hải hợp pháp” của các nước khác.

Ông Wang cũng nói rằng bất kể Philippines nói gì tại phiên họp ngày 13/6 hay bất kỳ cuộc họp nào khác của Liên hợp quốc, họ cũng không thể đạt được mục đích gây sức ép để Trung Quốc phải nhượng bộ. Ông này còn hối thúc Philippines giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương.

Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982 với sự tham dự của 136/167 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và các nước quan sát viên đã diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) từ 8-12/6.

Tại hội nghị này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã nêu rõ Việt Nam quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, đặc biệt là các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, phá hủy môi trường và hệ sinh thái biển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, gây lo ngại lớn trong các nước ASEAN cũng như các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm các tranh chấp ở Biển Đông.

An Bình
Theo Sputnik, NHK