Philippines: Tổng thống mới chưa bầu đã có tin đồn đảo chính

0
5

Nếu các kết quả thăm dò ý kiến chính xác thì ông Rodrigo Duterte, luật sư 71 tuổi, sẽ đắc cử tổng thống Philippines. Nhưng theo AFP, ông đã tạo ra nhiều kẻ thù, sau khi đề nghị bắt tay với lực lượng cộng sản Philippines, dẹp bỏ Quốc hội, thành lập “chính quyền cách mạng” và viết lại Hiến pháp.

Các đề xuất của ứng viên tổng thống Duterte và các phản ứng chống lại ông có thể đưa Philippines vào một thời kỳ bất ổn.

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, cựu sĩ quan hải quân từng tham gia vào hai cuộc đảo chính hụt trong thập niên 2000 đe dọa: Ngày nào mà Rodrigo Duterte, một người không biết tôn trọng các định chế dân chủ, ký sắc lệnh thành lập chính quyền cách mạng thì đó là ngày ông ta bị lật đổ.

Bản thân tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino cũng nhiều lần tuyên bố lo ngại những người kẻ mang đầu óc độc tài lại dẫn đầu trong một cuộc bầu cử tự do và Rodrigo Duterte là một trường hợp.

Luật sư 71 tuổi này từng gây bất bình trong công luận khi tuyên bố muốn hành hình “hàng chục ngàn tội phạm” và “tự ân xá” cho mình.

Là thị trưởng Davo, thành phố lớn ở miền nam Philippines, một trong những căn cứ địa của cộng sản Philippines, Rodrigo Duterte thành công trong việc lập lại an ninh trong thành phố bằng quan hệ chặt chẽ với phe nổi dậy. Ông hứa sẽ mời họ tham gia nội các, nếu đắc cử tổng thống.

Khi được hỏi về nguy cơ đảo chính, nghị sĩ Ashley Acedillo cho rằng một cuộc can thiệp của quân đội có thể xảy ra vì theo quy định của Hiến pháp Philippines, quân đội có trách nhiệm “bảo vệ dân và Nhà nước”.

Nhà phân tích độc lập Rommel Banlaoi cũng nói, tin đồn đảo chính có cơ sở: chính phủ Duterte sẽ rất bấp bênh.

Theo Laodong