Philippines sớm hợp tác khai thác với Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines đang tìm cách đạt thỏa thuận khai thác tài nguyên chung với Trung Quốc tại Biển Đông trong “vài tháng tới”, Reuters dẫn lời một quan chức Philippines cho hay.

Hồi tháng 2, Philippines và Trung Quốc đã thống nhất thiết lập một kênh đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khu vực biển mà hai nước này cùng có tuyên bố chủ quyền.

Sự thống nhất ấy không đề cập tới vấn đề tranh chấp giữa hai bên. Và dù trên tinh thần một thỏa thuận như thế có khả năng sẽ đạt được, nhưng cả hai nước vẫn cần thời gian để đảm bảo các mục tiêu đều được đáp ứng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở huyện đảo Hải Nam (Trung Quốc) ngày 9-4, đại sứ Philippines tại Trung Quốc, ông Jose Santiago Santa Romana nói: “Chúng tôi đang cố gắng xem liệu có thể đạt được một thỏa thuận hay không, hi vọng sẽ xong trong vài tháng tới”.

Phía Philippines cho rằng các thỏa thuận này sẽ giúp họ giải quyết vấn đề an ninh năng lượng. Ngoài ra, cách tiếp cận hòa hoãn với Trung Quốc tương tự cũng phản ánh quan điểm thường thấy của chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hôm 9-4, ông Duterte cũng bay sang Trung Quốc tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao (Boao Forum for Asia) và sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10-4, theo Reuters.

Hồi tháng trước, Philippines đã xác định hai khu vực ở Biển Đông mà dự án hợp tác của họ với Trung Quốc sẽ triển khai.

Tuy nhiên theo lời người phát ngôn của Tổng thống Duterte, bất kỳ thỏa thuận khả dĩ nào giữa Manila và Bắc Kinh cũng phải thống nhất với một công ty của Trung Quốc chứ không phải là chính phủ nước này.

Thực tế ý tưởng khai thác chung này đã có từ năm 1986, nhưng mâu thuẫn tranh chấp lãnh thổ đã khiến nó chưa thể hiện thực hóa.

Giữa năm 2016, Philippines đã được một tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) xử thắng trong vụ kiện chống lại tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy vậy từ khi ông Duterte đắc cử tổng thống, chính quyền Philippines đã ngó lơ phán quyết ấy. Họ thể hiện ý hướng hợp tác với Trung Quốc thay vì tận dụng phán quyết quốc tế để gây sức ép lên Bắc Kinh, vốn vẫn từ chối công nhận phán quyết cho đến nay.

 Theo Tuổi Trẻ