Philippines mua tàu đối phó “ngư tặc” từ Trung Quốc

0
2

Philippines đang mua thêm tàu đối phó với “ngư tặc” Trung Quốc, Đài Loan. Ảnh: AP

Theo ông Asis Perez, Cục trưởng Cục Ngư nghiệp và Thủy sản Philippines, hầu hết số tàu đặt mua sẽ được chuyển giao vào cuối năm nay bao gồm 71 tàu cho lực lượng tuần tra bờ biển và 27 tàu lớn có thể hoạt động ở vùng biển xa bờ. Bên cạnh đó, nước này sẽ tìm kiếm thêm nguồn kinh phí để mua 10 tàu lớn hơn có thể tuần tra ở vùng biển sâu.

Những động thái giúp gia tăng đáng kể đội tàu tuần tra hiện nay của Philippines, hiện chỉ có 20 chiếc làm nhiệm vụ tuần tra bờ biển dài khoảng 36.000 km.

Ông Perez cho biết Philippines sở hữu lãnh hải có diện tích lớn hơn 8 lần so với đất liền và có hơn 7.100 hòn đảo. Quan chức này nói rằng số tàu “thực thi pháp luật” nói trên sẽ giúp nước này tăng cường hoạt động bảo vệ nguồn hải sản. .

Nhà chức trách Philippines thời gian qua đã bắt giữ nhiều ngư dân Trung Quốc, Đài Loan bị cáo buộc đánh bắt trộm trong vùng biển mà Manila xem là lãnh hải mình.

Gần đây nhất, tàu tần tra Philippines đã tìm cách bắt một tàu đánh cá Đài Loan ngoài khơi đảo Bắc Batan, dẫn đến một cuộc đối đầu giữa 2 bên. Căng thẳng giữa Philippines và Đài Loan đã leo thang trong những năm gần đây sau khi lực lượng tuần tra Philippines bắn chết của một ngư dân Đài Loan hồi năm 2013.

Trong khi đó, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc cũng không khá hơn khi Manila cáo buộc Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông. Để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, Philippines đã tìm cách mua vũ khí mới, đồng thời tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản và Mỹ.

(Theo Sputnik)