Philippines : Một tân thị trưởng sẽ thưởng cảnh sát bắn hạ tội phạm

0
11
Ông Tomas Osmena, tân thị trưởng Cebu, Philippines.wikipedia

Ngay sau khi thị trưởng Davao với những lời tuyên bố gây sốc đắc cử tổng thống Philippines, thị trưởng tương lai của một thành phố lớn khác của quốc gia quần đảo này thông báo sẽ thưởng tiền cho cảnh sát nào « tiêu diệt được tội phạm ». Tuyên bố nói trên một lần nữa khiến giới bảo vệ nhân quyền hết sức lo ngại trước tương lai của nhà nước pháp quyền tại Philippines.

Ông Tomas Osmena sẽ chính thức nhậm chức thị trưởng Cebu, một thành phố lớn miền trung Philippines với khoảng 4 triệu dân, vào cuối tháng 6/2015. Trả lời AFP hôm qua, 20/05, thị trưởng tân cử cho biết sẽ « hỗ trợ cảnh sát », với mục tiêu là « làm giới tội phạm phải run sợ ».

Ông Tomas Osmena nói rõ, sẽ thưởng 50.000 peso (tương đương gần 1.000 euro) cho viên cảnh sát nào bắn hạ một tội phạm, và 5.000 peso cho mỗi tội phạm bị thương. Khi bị chất vấn làm thế nào có thể tránh được tình trạng sử dụng bạo lực vô tội vạ với một chính sách như vậy, thị trưởng Tomas Osmena biện minh, sẽ « không đàn áp những người thực thi công lý ». Bản thân ông Osmena, trong tuần qua, đã thưởng 20.000 peso cho một cảnh sát ở Cebu vì bắn bị thương hai kẻ trộm, theo người phát ngôn cảnh sát thành phố này.

Thị trưởng tân cử của thành phố Cebu cho biết ông ủng hộ đường lối của tân tổng thống Rodrigo Duterte, với hứa hẹn sẽ quét sạch giới tội phạm trong vòng sáu tháng, nhờ việc cho phép các lực lượng an ninh thả sức giết người, mà không cần thông qua tư pháp.

Đối với giới bảo vệ nhân quyền, những diễn biến nói trên cho thấy nỗi lo sợ của họ đang trở thành hiện thực : Việc sử dụng vũ lực bừa bãi đang được chính quyền các địa phương cổ vũ. Luật sư Chito Gascon, chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền của chính phủ Philippines, cũng tố cáo, do ảnh hưởng của tổng thống tân cử Duterte, chính quyền một số địa phương đã sử dụng nhiều biện pháp cực đoan trong việc chống tội phạm, đơn cử như việc thị trưởng một thị trấn gần Manila trong tuần qua đã đưa 7 nghi phạm, trong đó có ba trẻ em, diễu phố với tấm bảng : « Tôi là một tay buôn ma túy, đừng làm theo tôi ».

Phó giám đốc chi nhánh Á Châu của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, ông Phelim Kline, vạch rõ : luận điệu tuyên truyền của ông Duterte trong thời gian tranh cử tổng thống « đã hợp thức hóa một cách hết sức nguy hiểm cho một quan điểm rất phổ biến trong xã hội Philippines ». Đó là « chỉ có các biện pháp mạnh tay mới có thể giải quyết được vấn đề tội phạm » tại quốc gia này.
SHARE