Philippines hủy 75 hợp đồng khai khoáng

Bộ trưởng Môi trường Philippines Regina Lopez ngày 14.2 ra lệnh hủy bỏ 75 hợp đồng khai khoáng nhằm thúc đẩy chiến dịch ngăn chặn hoạt động khai thác tài nguyên ở những khu vực nhạy cảm.

Philippines hủy 75 hợp đồng khai khoáng

Shares

Bộ trưởng Môi trường Philippines Regina LopezREUTERS

Theo Reuters, các hợp đồng nói trên đều nằm trong những vùng lưu vực sông và phần nhiều đang trong giai đoạn thăm dò. Trước đó, bà Lopez cũng yêu cầu đóng cửa 23 trong số 41 mỏ với lý do chúng gây tổn hại lưu vực sông, làm lắng bùn ở các vùng nước ven biển và những khu đất trồng trọt.

Năm mỏ khác cũng đã bị đình chỉ hoạt động do những lo ngại về môi trường.Trong số những hợp đồng bị hủy ngày 14.2 có dự án khai thác đồng – vàng Tampakan trị giá 5,9 tỉ USD ở tỉnh Nam Cotabato trên đảo Mindanao.

Cùng ngày, nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Philippines cho biết đang cân nhắc nộp đơn khiếu nại lên tòa án về động thái của Bộ Môi trường. Đại diện một số công ty tuyên bố việc hủy hợp đồng phải là quyết định chung của chính phủ Philippines và Tổng thống Rodrigo Duterte chứ Bộ trưởng Lopez không thể tự quyết định.

Shares

53 queries in 4.332 seconds.