Philippines: Điều tra về “âm mưu lật đổ tổng thống Duterte”

0
15
Ông Rodrigo Duterte nói chuyện trong một buổi tuyên truyền cho chiến dịch chống ma túy tại Pampanga, 22/12/2016.REUTERS/Erik De Castro

Chủ tịch Hạ Viện Philippines kêu gọi Quốc hội mở điều tra về một kế hoạch được cho là do cựu đại sứ Mỹ ở Manila vạch ra nhằm lật đổ tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo tờ nhật báo The Manila Times hôm nay, 28/12/2016, hôm qua, chủ tịch Hạ Viện Pantaleon Alvarez đã yêu cầu Quốc Hội Philippines điều tra về âm mưu lật đổ tổng thống Duterte, do cựu đại sứ Mỹ ở Manila Philip Goldberg vạch ra. Theo chủ tịch Hạ Viện, nếu âm mưu này được thực hiện, đây sẽ là một sự vi phạm chủ quyền của Philippines và đi ngược lại với nguyện vọng của cử tri Philippines. Ông Avarez cho rằng Quốc Hội có thể mời các nhân viên tình báo Philippines và các nhân viên đại sứ quán Mỹ tham gia điều tra.

Chủ tịch Hạ Viện Avarez cũng như ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đều nói rằng họ không ngạc nhiên về việc Hoa Kỳ có thể can dự vào một âm mưu như vậy. Ông Yasay nhắc lại rằng cựu đại sứ Goldberg, đã từng bị trục xuất khỏi Bolivia vào năm 2008 do bị cáo buộc đã kích động dân chúng nổi loạn chống tổng thống Evo Morales.

Theo tờ The Manila Times, ông Goldberg đã từng nói rằng phe đối lập ở Philippines cần phải có “mọi vũ khí chính trị” để thay thế chính quyền tổng thống Duterte. Cựu đại sứ Mỹ còn bị cáo buộc đã kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ có những hành động về ngoại giao, chính trị, kinh tế và xã hội để đánh quỵ tổng thống Duterte và nếu được, thì lật đổ ông.

Trước khi hết nhiệm kỳ đại sứ ở Manila vào tháng 10 năm ngoái, ông Goldberg đã chỉ trích gay gắt tổng thống Duterte về câu nói đùa của ông khi tranh cử về vụ cưỡng hiếp tập thể và sát hại một nhà truyền giáo người Úc năm 1989 tại Davao, nơi ông Duterte từng là thị trưởng. Vì lời chỉ trích này mà đại sứ Mỹ đã bị tổng thống Duterte công khai lăng mạ.

RFI

SHARE