Phiên tòa xử Minh Béo được dời đến ngày 10 tháng Tám

Luật sư Thúy Hường (bên trái) và nhà đầu tư địa ốc Triệu Bích Liên từ Việt Nam sang tham dự phiên tòa xử Minh Béo sáng thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER – Phiên tòa xử vụ nghệ sĩ hài Minh Béo đã diễn ra sáng thứ Năm, 28 tháng Bảy, tại phòng W2, Tòa Thượng Thẩm Orange County (Superior Court West Justice Center) 8141, 13th St, Westminster, CA 92683. Ngồi ghế chánh án là quan tòa Deek G. Johson. Luật sư bào chữa cho Minh Béo là bà Mia Yamamoto và ông Huỳnh Tuấn Kiệt, thông dịch viên hữu thệ cho Minh Béo. Phiên tòa hôm thứ Năm không có bồi thẩm đoàn nên các hàng ghế của bồi thẩm đoàn được dành cho các cơ quan truyền thông trong đó có phóng viên Viễn Đông, Người Việt và ba đài truyền hình Việt ngữ, nhưng không được chụp hình, quay phim. Không có cơ quan truyền thông ngoại quốc nào tham dự.

Khoảng 20 người Việt Nam có mặt, một số là thân nhân của Minh Béo, một số là những người đã từng làm việc chung với Minh Béo hoặc thân hữu của người nghệ sĩ này.  Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, 38 tuổi, sanh ở Tiền Giang, bị bắt trong tháng Ba năm nay tại Garden Grove. Diễn viên hài này bị cáo buộc ba tội danh liên quan đến ấu dâm với trẻ vị thành niên.

Đúng 9 giờ 30 sáng, chánh án Deek G Johson bước ra phòng xử. Sau khi xử xong bốn vụ khác, đến 11 giờ 15 trưa tòa bắt đầu xử đến vụ Minh Béo. Mặc chiếc áo màu cam, Minh Béo được dẫn vào khu riêng có rào lưới sắt, nhưng bên ngoài có thể nhìn rõ khuôn mặt anh.Minh Béo hướng mắt nhìn ra các hàng ghế ngồi để tìm người thân rồi lại ngồi xuống ghế.

Luật sư Yamamoto tiến đến trước mặt ông chánh án, hai người nói chuyện nhỏ với nhau không ai nghe rõ. Sau đó, ông chánh án cầm ly nước rời khỏi ghế xử đi vào phòng trong. Luật sư, có thông dịch viên đến nói chuyện với Minh Béo khoảng 5 phút. Luật sư rời phòng xử án đi tới một căn phòng khác cách phòng xử khoảng 100 mét, các phóng viên đi theo nhưng không ai được vào.

Sau khi chờ đợi khoảng 30 phút, luật sư trở vào phòng xử, bà bước tới nói chuyện với chánh án, sau đó sang nói chuyện với Minh Béo. Quan tòa hỏi Minh Béo, về việc dời phiên xử có tính cách thương lượng đến 9 giờ 30 sáng ngày 10 tháng Tám cũng tại đây. Nếu đôi bên luật sư và công tố không đạt được sự đồng ý qua việc điều đình vào ngày 10 tháng Tám, thì hai ngày sau đó, tức ngày 12 tháng Tám, 2016 sẽ xử ở Tòa Sơ Thẩm; và phiên tòa kết thúc, Minh Béo có đồng ý không. Anh trả lời “Yes”. Phiên xử chấm dứt và Minh Béo được dẫn trở lại nhà giam.

Đến tham dự có chị Triệu Bích Liên, một nhà đầu tư địa ốc tại Quận Tân Bình, Sài Gòn. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, chị cho biết, “Tôi không phải người thân của anh Minh Béo, tôi từ Sài Gòn qua đây chơi, và thấy hôm nay có phiên tòa xử Minh Béo nên tôi đến tham dự xem thế nào. Ở trong nước, tôi cũng vài lần xem Minh Béo diễn và coi trên TV nhiều hơn; Cá nhân tôi thấy Minh Béo là người rất bình thường. Tôi không có dịp tiếp xúc với anh ngoài đời thành ra cũng không có ý kiến gì hơn.”

Một người khác là chị Nguyễn Thị Thúy Hường, luật sư thuộc luật sư đoàn tại Sài Gòn cho Viễn Đông biết, “Thực sự tôi biết nghệ sĩ Minh Béo giống như với vai trò là người cùng tham gia trong lãnh vực nghệ thuật, còn nói thân thì tôi với Minh Béo cũng chưa có cơ hội thân như những bạn thân của anh, nhưng chúng tôi cùng tham gia chung những sinh hoạt cho cộng đồng do Nhà Văn Hóa Thanh Niên tổ chức. Ngoài ra tôi cũng có một lần cùng nghệ sĩ Minh Béo được mời làm giám khảo một cuộc thi dành cho sinh viên của một trường đại học.

“Thực sự khi tôi tiếp xúc với Minh Béo, tôi thấy anh là một người rất hòa nhã, vui vẻ và hòa đồng, tham gia các hoạt động cộng đồng dành cho mọi người. Ngoài vai trò MC cho một đài truyền hình, tôi cũng là một luật sư chuyên nghiệp, tham gia đoàn luật sư tại Saigon. Vì vậy tôi mong muốn, thứ nhất có thể tham gia phiên tòa để xem xem cái hệ thống vận hành pháp luật của Mỹ như thế nào, và cũng như bao nhiêu người Việt khác mong muốn những người Việt khi họ gặp sự cố thì làm thế nào để họ có thể vượt qua những sự cố đó. Tôi mong nghệ sĩ Minh Béo không có tội theo qui định của pháp luật Hoa Kỳ.

“Thực sự điểm nổi bật ở trong phiên xử mà tôi nhận thấy đó là sự hợp tác giữa luật sư và công tố viên. Họ làm việc trên tinh thần trao đổi và hợp tác thẳng thắn, hòa nhã, và một điểm nữa là Thẩm Phán là người biết lắng nghe và tạo điều kiện cho luật sư, công tố viên cũng như những người có liên quan hành nghề một cách rất cởi mở. Tôi đánh giá rất cao sự vận hành luật pháp trong tòa án Mỹ.”

:VD:

SHARE