Phiến quân người Kurd thừa nhận tiến hành tấn công Istanbul khiến 38 người chết

0
6
Turkish police officers stand by coffins of a fellow officers during a ceremony for policmen killed in Saturday's blasts in Istanbul, Turkey, December 11, 2016. REUTERS/Murad Sezer

Các sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ trong lễ tưởng niệm quan tài những đồng nghiệp thiệt mạng trong vụ đánh bom kép hôm 10/12 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: Reuters.

Nhóm Những con chim ưng tự do người Kurd (TAK) đã nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công đẫm máu khác ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016. Vụ tấn công tối hôm 10/12 diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng để phục hồi lại sau cuộc đảo chính quân sự thất bại hồi tháng 7, và một số vụ đánh bom khác trong năm nay.

Trong tuyên bố của nhóm này còn tiết lộ, một đội báo thù của nhóm này đã thực hiện các vụ tấn công đồng thời bên ngoài sân vận động Vodaphone và công viên Macka vào khoảng 22h30 hôm 10/12 theo giờ địa phương, và nhắm mục tiêu vào các sĩ quan cảnh sát.

Đầu tiên, một quả bom xe đã phát nổ bên ngoài sân vận động, sau đó chưa đến 1 phút thì một vụ đánh bom tự sát tiếp tục diễn ra tại một công viên gần đó.

Nhóm TAK thường xuyên thực hiện những vụ tấn công trong vòng 30 năm qua, và chủ yếu ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những gì chúng ta phải tập trung vào là ‘gánh nặng khủng bố’ này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố cho đến khi tiêu diệt được hết chúng”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trả lời các phóng viên sau khi đến thăm cácnạn nhân bị thương trong một bệnh viện ở Istanbul.

Phát biểu tại một đám tang cho 5 trong số các sĩ quan cảnh sát tại trụ sở cảnh sát Istanbul, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu nói: “Sớm hay muộn chúng ta sẽ trả thù cho những sĩ quan này, và những kẻ khủng bố sẽ phải trả giá cho những gì chúng gây ra”.

Soylu cũng cảnh báo những đối tượng hỗ trợ cho những kẻ khủng bố tấn công thông qua truyền thông xã hội hoặc những phương tiện khác.

Hôm 11/12, hàng ngàn người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xuống đường biểu tình phản đối vụ đánh bom kép tại trung tâm thủ đô Istanbul, khiến 38 người thiệt mạng.

Trong những tháng gần đây, hàng ngàn nhà chính trị người Kurd đã bị giam giữ, trong đó có hàng chục thị trưởng và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP), bị cáo buộc có liên kết đến các PKK.

(Theo Reuters)