‘Phiến quân IS đánh bom máy bay Nga tạo nên mối đe dọa toàn cầu’

0
13

Binh sĩ Ai Cập canh gác trước lối vào sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh.

Các nhà điều tra cho đến nay đều hướng đến khả năng máy bay Nga đã bị đánh bom trên bầu trời Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng. Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu vì vậy sẽ ngày càng bị đe dọa bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Những thông tin rò rỉ về nguyên nhân máy bay Nga gặp nạn ở Ai Cập hiện chỉ được công bố từ những nguồn tin không chính thức. Trong khi giới chức Nga và Ai Cập luôn khẳng định chưa thể loại bỏ bất kỳ giả thuyết nào trong khi quá trình điều tra chưa kết thúc.

Nếu như ông Putin thừa nhận IS đã đánh bom máy bay, dư luận Nga có thể sẽ thể hiện quan điểm tiêu cực về chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria. Đối với Ai Cập, việc khủng bố vượt qua hàng rào an ninh ở Sharm el-Sheikh sẽ giáng một đòn mạnh mẽ vào ngành du lịch cũng như hình ảnh của Cairo.

Nhà Trắng cũng lo ngại khả năng IS đánh bom máy bay Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không tránh khỏi sự chỉ trích về thất bại trong chiến lược “làm suy yếu và tiêu diệt” phiến quân Hồi giáo.

IS trở thành mối đe dọa toàn cầu

Các chuyên gia nhận định, thông tin IS đánh bom máy bay Nga nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của tổ chức khủng bố này.

Cho đến thời gian gần đây, phiến quân IS thường chỉ tập trung vào việc củng cố “vương quốc Hồi giáo” ở phía bắc Iraq và Syria. IS ưu tiên chiêu mộ các tay súng thánh chiến trong nước và nước ngoài nhằm bảo vệ những vùng đất mà tổ chức này nắm quyền kiểm soát.

Một vụ tấn công khủng bố bằng bom như ở Sinai đánh dấu việc IS theo đuổi tham vọng rộng lớn hơn, chiến lược quy mô hơn và cho thấy tiềm lực của tổ chức này ngày càng được củng cố.

Kịch bản phiến quân IS ở Ai Cập đánh bom máy bay Nga sẽ trở thành vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất sau vụ 11/9 ở Mỹ và vụ thảm sát tại trường học ở Beslan (Nga) năm 2004. Danh tiếng của IS khi đó sẽ ngang hàng với tổ chức khủng bố hàng đầu thế giới, Al-Qaeda.

Trong khi Al-Qaeda đã ngày càng suy yếu kể từ khi Mỹ triển khai chiến dịch truy quét ở Afghanistan, IS do Abu Bakr al-Baghdadi lãnh đạo lại ngày càng trở nên bành trướng. Trên thực tế, Al-Qaeda đã không thành công trong tất cả các vụ cướp máy bay mà tổ chức này tiến hành sau sự kiện 11/9.

Vụ đánh bom máy bay Nga nếu đúng là do khủng bố tấn công có thể sẽ giúp IS củng cố vai trò lãnh đạo trong các nhóm Hồi giáo cực đoan. Từ chi nhánh ở bán đảo Sinai, IS có thể tạo nên sự hỗn loạn trong nội bộ Ai Cập.

Từ vị trí chiến lược này, IS hoàn toàn có thể đe dọa Israel, reo rắc nỗi sợ hãi ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đánh bom khiến hơn 100 người thiệt mạng. Từ phía tây và phía nam, IS sẽ tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng đến Libya.

Mối đe dọa từ IS sẽ không chỉ dừng lại ở khu vực Trung Đông. Tổ chức này đã bắt đầu cạnh tranh ảnh hưởng bên cạnh Al-Qaeda và Taliban ở Afghanistan. Diễn biến tương tự cũng đang xảy ra ở Bangladesh, một trong những quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo đông nhất thế giới.

Cho đến nay, các quốc gia phương Tây chưa thể có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng thánh chiến ở Trung Đông. Thậm chí, việc Mỹ kích động phong trào Mùa xuân Ả Rập chỉ càng khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

IS đã công khai tuyên chiến với Anh, Mỹ cùng các đồng minh và giờ đây là Nga. Tổ chức khủng bố này cần phải được tiêu diệt tận gốc, tránh những thảm kịch có thể xảy ra trong tương lai.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc có thể sẽ phải triển khai hoạt động quân sự ở Syria. Bằng cách này, Nga, Mỹ và các quốc gia Ả Rập mới có thể cùng chung tay chiến đấu chống IS, chấm dứt nội chiến cũng như khủng hoảng người di cư, qua đó đạt được một giải pháp chính trị toàn diện.

IS đang ngày càng trở thành mối đe dọa toàn cầu và một mối đe dọa như vậy đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.